Những kiểu bữa ăn đại kị với người ngoài 50 tuổi.

Sau khi chạm ngưỡng 50 tuổi, chúng ta có thể phải đối mặt với những lo lắng mới và những bất ngờ về sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nguy cơ mắc tim mạch ảnh hưởng đến trung bình 38% số người từ 40 đến 59 tuổi lên 68,5% ở những người từ 60 đến 79 tuổi, với tỷ lệ tăng huyết áp, rung nhĩ và đột quỵ cũng tăng lên theo độ tuổi.

Lúc này chúng ta cần đặc biệt tập trung vào sức khỏe và tinh thần, bao gồm cả việc cắt giảm một số loại thực phẩm trước đây chúng ta đã từng ăn thường xuyên nữa.

1. Thực phẩm chiên và đồ tráng miệng có đường không tốt cho sức khỏe

Thật ra khi sử dụng nhiều các thức ăn có đường như bánh, kẹo, nước ngọt, nước tăng lực, soda…đều có hại cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên với người trên 50 tuổi thì cực nguy hiểm. Vì tuổi này rồi nên dễ dẫn tới các vấn đề nguy hại cho sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao… Hơn nữa, chất ngọt cũng tác động xấu đến lượng collagen và elastin trong da, khiến da nhanh bị chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn.

Người trên 50 tuổi không nên ăn thực phẩm chiên và đồ ngọt. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Ngoài ra những thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn như: Thịt xông khói, xúc xích, khô cá mặn, khoai tây chiên… là những thực phẩm chứa nhiều muối không tốt cho sức khỏe tuổi 50. Dùng thức ăn chế biến sẵn có tỉ lệ nguy cơ mắc tim mạch và đái tháo đường tuýp 2 cao hơn. Nghiêm trọng hơn là việc ăn mặn, các loại thức ăn chế biễn sẵn còn tạo áp lực cho tim, thận, động mạch và não, đồng thời dẫn đến nguy cơ xuất hiện các tế bào ác tính. Vậy nên, ngoài 50 tuổi chúng ta nên tự chế biến món ăn sao cho không quá mặn hay quá ngọt vừa đảm bảo khẩu vị vừa ăn toàn cho sức khỏe.

Tránh cả những món ăn chứa nhiều dầu mỡ cung cấp rất nhiều calo nhưng lại gây khó khăn cho việc tiêu hóa vì hệ thống tiêu hóa của người trên 50 tuổi đã suy giảm đáng kể ở một số chức năng, không thể chuyến hóa hết chất béo gây đầy hơi và các vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe.

2. Bữa ăn đông lạnh

Người trên 50 hạn chế ăn thực phẩm đông lạnh. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best của Balance One Supplements, cho biết có một loại thực phẩm chúng ta nên tránh bằng mọi giá khi đã ở tuổi 50, đó là các bữa ăn làm sẵn đông lạnh có hàm lượng natri cao.

Lý do gì mà sau 50 tuổi, chúng ta nên tránh các bữa ăn đông lạnh?

Theo chuyên gia Best giải thích: “Bữa ăn đông lạnh dễ chuẩn bị và thường có giá cả phải chăng hơn so với việc mua tất cả các nguyên liệu cho một bữa ăn đầy đủ. Thật không may, chúng không được thiết kế dành cho sức khỏe, ngay cả những loại được cho là tốt cho sức khỏe cũng chứa một lượng lớn natri, chất béo ẩn, đường bổ sung và/hoặc chất độn và chất làm ổn định”.

Chuyên gia còn cho biết thêm “Chỉ cần một trong những yếu tố này thì đã có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là sau tuổi 50, nhưng hầu hết những bữa ăn tiện lợi này đều có nhiều hơn một yếu tố nguy hại”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, 90% người Mỹ đang nạp quá nhiều natri trong chế độ ăn hằng ngày của họ, với hỗn hợp ngũ cốc – bao gồm cả những loại được sử dụng trong thực phẩm đông lạnh – là nguồn natri cao thứ 2 trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ.

Muốn hạn chế lượng natri thì chuyên gia nói: “Tốt nhất bạn nên bỏ qua những bữa ăn này và chọn chuẩn bị những bữa ăn tự chế biến có thể đông lạnh và sử dụng sau đó để thuận tiện và kiểm soát chất lượng chất dinh dưỡng”.

Nhưng không chỉ có thế:

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, trong một nhóm 5.402 người lớn từ 19 tuổi trở lên, những người đàn ông thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đông lạnh có mức BPA cao hơn đáng kể so với nhóm đàn ông ít ăn thực phẩm đông lạnh. Một tác giả của nghiên cứu mô tả BPA là “chất gây rối loạn nội tiết đã biết”, có trong nước tiểu của nhóm đàn ông thường xuyên ăn thực phẩm đông lạnh.

Tất nhiên, không phải mọi bữa ăn đông lạnh đều được đóng gói bằng nhựa có chứa BPA và một số có thể ít natri hơn những loại khác.

Vì vậy, khi nghi ngờ, mọi người hãy đọc kỹ nhãn trên những thực phẩm đông lạnh đó và cân nhắc lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết, đặc biệt là những người trong độ tuổi ngoài 50. Càng già, sức khỏe càng yếu đi, hệ miễn dịch giảm vì vậy mọi người nên có ý thức cao trong việc ăn uống để có sức khỏe tốt.

Theo Webtretho

http://thien luongvn.com/suc-khoe/2-bua-an-can-dung-ngay-voi-nguoi-tu-50t.html

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *