Categories
Uncategorized

6 ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

Giai đoạn năm 2025 đến 2030 là thời đại công nghệ bùng nổ. Đây là thời gian chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp bởi sự xuất hiện của máy móc, công nghệ được dự đoán sẽ ngành càng nhiều. Điều này kéo theo sự hình thành của nhiều ngành nghề mới, tuy nhiên cũng sẽ là thời gian khiến nhiều ngành nghề có nguy cơ khó xin việc hoặc biến mất hoàn toàn. Dưới đây sẽ là dự báo 6 ngành nghề có khả năng khó xin việc trong tương lai.

Ảnh minh họa

1. Nghề phiên dịch viên

Trong thời đại nền kinh tế toàn cầu, việc thành thạo ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng, đó cũng là điều khiến nhiều trường đại học xét tuyển thí sinh bằng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, hoặc đưa ngoại ngữ trở thành một chuyên ngành đào tạo bậc đại học. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, các phần mềm dịch thuật có thể chuyên ngữ ngay lập tức với độ chính xác cao (có thể lên tới 99%) ngày càng nhiều. Sự xuất hiện của các phần mềm dịch thuật có thể sẽ là mối đe dọa lớn cho ngành nghề của các phiên dịch viên.

Chưa kể yêu cầu tuyển dụng một phiên dịch viên ở các công ty hiện nay đều rất khắt khe, để đáp ứng nhu cầu cho nhiều công việc khác nhau, các công ty không chỉ tuyển một phiên dịch viên thông thường, mà cần tuyển một người vừa chuyên nghiệp trong việc dịch thuật vừa thành thạo thêm các kỹ năng ỏ chuyên ngành khác.

Chính việc phát triển của các phần mềm dịch thuật cùng với sự yêu cầu khắt khe khi tuyển một phiên dịch sẽ là yếu tố khiến cho nghề phiên dịch viên được dự đoán sẽ khó xin việc trong tương lai.

2. Nghề giao dịch viên ngân hàng

Người làm việc tại các quầy giao dịch hoặc các điểm giao dịch của ngân hàng được gọi là giao dịch viên ngân hàng. Họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để thực hiện các giao dịch gửi tiền, chuyên tiền, rút tiền hoặc vay vốn…Họ tiếp nhận những phản hồi của khách hàng về chất lượng dịch vụ đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đem hình ảnh của ngân hàng đến gần hơn với khách hàng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các app chuyển tiền, các ứng dụng của ngân hàng trên website hoặc điện thoại ngày càng nhiều, số lần phải ra ngân hàng thực hiện giao dịch của người dân ngày càng ít hơn. Các công việc cần sự tiếp xúc của con người với ngân hàng (chuyển tiền, thanh toán, vay tiền, trả nợ…) ngày càng được tự động hóa, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại cá nhân là có thể thực hiện được. Thậm chí việc đầu tư, mua cổ phiếu cũng chỉ cần thực hiện qua điện thoại thông minh. Với sự thay đổi này, con người có thể thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào, bất cứ đâu mà không cần phải tới ngân hàng ngồi lấy số thứ tự và chờ nửa ngày.

Nếu ngày càng ít người đến quầy giao dịch của ngân hàng, trong tương lai có thể sẽ kéo theo việc ngân hàng cắt giảm nhân sự là các giao dịch viên, điều này sẽ dẫn đến sự khủng hoảng việc làm của nhân viên ngân hàng.

3. Nghề công nhân lắp ráp dây chuyền

Các nhà máy, các khu công nghiệp ngày càng nhiều, họ có nhu cầu tuyển hàng nghìn công nhân vào làm việc. Các công nhân lắp ráp dây chuyền là những người làm công việc lặp đi lặp lại một khâu trong chuỗi dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, để đảm bảo công suất, một dây chuyền có hàng chục người làm. Điều này dẫn đến chi phí nhân công khá cao nhưng hiệu quả không đổi, có đôi khi còn dễ tăng tỷ lệ sai sót trong khâu làm việc.

Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển, nhiều nhà máy đã bắt đầu đưa máy móc tự động vào trong các khâu sản xuất nhằm giảm chi phí thuê nhân công và giảm thiểu sai sót, nâng cao hiệu quả công việc. Điển hình như Foxcom (một trong những hãng chế tạo linh diện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới) đã đưa robot vào dây chuyền sản xuất. Hoạt động của robot đã giúp Foxcom thay thế được 30% số lượng lao động, và nó cũng vô tình khiến hàng chục nghìn công nhân lắp ráp dây chuyên thất nghiệp.

Sự thay thế của robot trong quá trình sản xuất sẽ khiến nghề công nhân lắp ráp dây chuyền bị đào thải khỏi cơ cấu ngành nghề trong tương lai không xa.

4. Nhân viên phục vụ

Robot có thể làm thay thế các công việc của một nhân viên phục vụ một cách vô cùng chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ là những người làm việc trong các nhà hàng, khách sạn. Giống như giao dịch viên ngân hàng, họ sẽ là những người tiếp xúc nhiều nhất với khác hàng, họ là người truyền tải chất lượng phục vụ, đem đến cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất tại nhà hàng, quán ăn. Các công việc thường thấy của một nhân viên phục vụ gồm:

+ Dọn dẹp, sắp xếp bàn ghế, bày biện nơi làm việc

+ Chào đón khách hàng, order đồ, mang đồ ăn

+ Kiểm tra thực đơn của khách hàng

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều nhà hàng đã đưa robot vào hoạt động, chúng có thể làm thay thế các công việc của một nhân viên phục vụ một cách vô cùng chuyên nghiệp. Điều này cũng khiến công việc của các nhân viên phục vụ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Một chuối nhà hàng nổi tiếng tại San Fancisco và Los Angeles (Mỹ) là Eatsa đã hoàn toàn không có bóng dáng của nhân viên phục vụ. Thay vào đó khách hàng đến đây sẽ được tự động tương tác với hệ thống máy tính của nhà hàng để order đồ ăn, và dược robot mang đồ ăn đến sau đó.

Hay thêm nữa là robot được phát triển bởi Pudu Technology (Công ty khởi nghiệp ở Thẩm Quyến) đã được hàng nghìn nhà hàng ở Trung Quốc và một số nước khác như Đức, Singapore, Hàn Quốc áp dụng. Tại đây, robot có thể tự động mang thức ăn đến đúng bàn mà không sảy ra sai sót gì, chỉ cần nhân viên nhà bếp đặt thức ăn lên và nhập số bàn.

Theo số liệu thống kê, trung bình một con robot có thể đưa khoảng 300 đến 400 yêu cầu mỗi ngày (nhân viên phục vụ thông thường là khoảng 200 yêu cầu), năng suất hơn nhiều so với một nhân viên phục vụ bàn.

5. Lái xe taxi

Lái xe taxi (hay còn gọi là tài xế taxi phổ thông) là người làm công việc đưa đón khách hàng đến nơi theo yêu cầu bằng taxi. Vài năm trước, đây từng là một công việc rất phổ biến trong vài năm trước, do nhu cầu đi lại của người dân lên cao. Tuy nhiên với sự xuất hiện ngày càng nhiều của những app đặt xe trực tuyến, các tài xế taxi truyền thống ngày càng bị giảm bớt lượng khách hàng. Bởi xu hướng của khách hàng hiện nay là đặt xe qua các app công nghệ nhờ sự tiện lợi và chi phí rẻ hơn nhiều so với taxi truyền thống.

Không những vậy, trong tương lai việc sử dụng ô tô không người lái được dự đoán sẽ trở thành xu hướng. Rất nhiều hãng ô tô nổi tiếng như Mercedes – Benz và Tesla đã chi một số tiền khổng lồ để thử nghiệm công nghệ này.

Với những yếu tố trên, có thể dễ dàng dự đoán ngành công nghiệp taxi chắc chắn sẽ bị siết chặt cơ hội sinh tồn,

6. Nghề thu ngân, thu phí cao tốc

Tại các cửa hàng, siêu thị nhiều năm trước có một vị trí không thể thiếu, đó là thu ngân. Tuy nhiên, khi việc thanh toán điện tử ngày càng thuận tiện, người ta bắt đầu không còn sử dụng tiền mặt để thanh toán. Nhiều cửa hàng cho khách được tự động quẹt mã thanh toán và ông chủ có thể dễ dàng theo dõi được số tiền thu – chi từ xa.

Nghề thu ngân, thu phí cao tốc cũng tương tự, họ là những người thực hiện các khâu thanh toán dịch vụ cho các lái xe trong các trạm thu phí, các công việc của họ như: Kiểm soát hóa đơn, hoạt động thu chi…

Hiện nay, với sự phát triển của các dịch vụ thanh toán bằng di động, nhiều tài xế chỉ cần thực hiện giao dịch thanh toán bằng điện thoại mà không cần mang theo tiền mặt và giao dịch trực tiếp tại các trạm thu phí cao tốc. Điều này sẽ khiến những người làm nghề thu ngân hay thu phí cao tốc càng khó xin việc hơn trong tương lai.

Nếu như nhiều năm trước nghề thu ngân là nghề không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn hoặc các cơ sở kinh doanh, siêu thị…Cũng như ngành thu phí cao tốc không thể thiếu trong các trạm thu phí. Công việc của họ là hằng ngày thực hiện các khâu thanh toán dịch vụ cho khách hàng, kiểm soát hóa đơn và hoạt động thu – chi.

Trên đây là 6 ngành học có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai. Bài viết dựa trên sự đánh giá khách quan về tình hình thực tế các công việc trong những năm gần đây. Bài viết chỉ mang giá trị tham khảo và dự đoán, giúp các em có một cái nhìn khách quan, và có thêm tư liệu trong việc lựa chọn ngành học trong giai đoạn tới.

Với những thí sinh đã quen với kỳ thi truyền thống là tốt nghiệp THPT thì việc tiếp cận với một kỳ thi riêng khác có thể khiến các em bối rối, mất định hướng. Do đó, HOCMAI đã nghiên cứu, xây dựng và cho ra đời Giải pháp ôn luyện các kỳ thi riêng giúp học sinh tự tin chinh phục đại học mơ ước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *