Mật ong bổ dưỡng nhưng khi kết hợp với những thực phẩm này sẽ gây biến đổi thành phần, tạo ra những chất không có lợi cho sức khỏe.
Thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Mật ong và nước sôi

Mật ong chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng nước sôi (nước nóng già) để pha mật ong thì các thành phần dinh dưỡng này sẽ bị phá hủy, làm thay đổi mùi vị và màu sắc của mật ong.

Ngoài ra, Ayurveda (hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ) cho rằng dùng nước sôi để pha mật ong sẽ tạo ra một hỗn hợp dính như keo. Khi đó, các phân tử trong mật ong sẽ bám chặt vào màng nhầy của đường tiêu hóa. Nó trở nên khó tiêu hơn và là gốc rễ của việc tăng cân, các vấn đề tiêu hóa, mất cân bằng đường huyết.

Bạn chỉ nên sử dụng nước ấm để pha mật ong.

Mật ong với đậu phụ

Mật ong kết hợp với đậu phụ sẽ tạo ra những tác động không tốt cho hệ tiêu hóa. Nguyên nhân là các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ gặp enzyme trong mật ong sẽ tạo ra các phản ứng sinh hóa không tốt. Nó có thể tạo ra hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, gây ra tình trạng khó tiêu.

Mật ong và một số loại thủy hải sản

Mật ong tính nóng, cua tính lạnh. Nếu dùng chung sẽ gây ra xung khắc, kích thích đường ruột, dễ gây tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa.

Mật ong kết hợp với cá chép cũng có thể gây ra ngộ độc. Trong trường hợp này có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

Tương tự, mật ong dùng chung với cá diếc cũng không tốt, nên tránh kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.

3 đối tượng không nên uống mật ong hàng ngày

Người dễ bị tiêu chảy

Mật ong có vị ngọt, tính bình, tác dụng nhuận tràng. Sau khi đi vào cơ thể, mật ong sẽ thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột giúp đại tiện dễ dàng hơn. Vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt với người bị táo bón.

Tuy nhiên, người có dạ dày nhạy cảm, đang bị tiêu chảy thì nên tránh xa mật ong. Ăn mật ong có thể khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn, không tốt cho sức khỏe.

Người bị bệnh tiểu đường

Mật ong giàu dưỡng chất nhưng cũng chứa nhiều đường. Sau khi đi vào cơ thể, đường trong mật ong sẽ nhanh chóng được hấp thụ làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Người mới phẫu thuật

Người mới phẫu thuật, mất nhiều máu, cơ thể yếu nên không thích hợp sử dụng các thực phẩm nhiều chất như mật ong vì dễ làm gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
Khoevadep
https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/benh-tu-mieng-ma-ra-mat-ong-bo-duong-nhung-dung-chung-voi-3-thuc-pham-nay-co-the-sinh-doc-hai-suc-khoe.html

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *