Categories
Uncategorized

Các cụ dặn: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”

Dưới con mắt của người xưa, có rất nhiều tiêu chuẩn chọn bạn đời của nam và nữ trong đó có tiêu chí: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”. Ý nghĩa câu nói này là gì?

Để duy trì cuộc hôn nhân bền chặt thì vợ chồng phải tôn trọng và yêu thương lẫn nhau, đó cũng là nền tảng để giữ ngọn lửa hạnh phúc. Nếu lấy được người bạn đời tâm giao thì gia đình hòa thuận, sự nghiệp thăng tiến. Ngược lại lấy phải người tệ bạc, không những khó bền lâu mà gia đình khốn đốn. Dưới con mắt của người xưa, có rất nhiều tiêu chuẩn chọn bạn đời của nam và nữ trong đó có tiêu chí: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”.
Cac cu dan:

Nam không lấy vợ năm

Đây là câu văn ngắn gọn được người xưa truyền lại, ý nghĩa khuyên nam khi tìm đối tượng kết hôn nên tránh 5 điều.

Đối với đàn ông, việc lấy vợ không chỉ là chuyện của hai người mà còn là chuyện của hai gia đình. Thế nên ngày xưa khi mai mối ngoài chuyện xứng lứa vừa đôi, quan tâm đến ngày sinh tháng đẻ của hai bên thì họ cũng có 5 tiêu chuẩn để tránh đó là:

1. Không hiếu thuận

Người phụ nữ không hiếu thuận được với cha mẹ thì không thể nào lấy về làm vợ. Hiếu thảo chính là nền tảng của gia đình. Lòng hiếu thảo thể hiện ѕự bao dung, ѕống ᴄó tráᴄh nhiệm của mỗi người. Giá trị ᴄủa một người ᴄon không thể hiện ở ѕự giàu ᴄó ѕang trọng mà nó ᴄhính là ở tấm lòng hiếu thảo.

2. Không có đạo lý

Phụ nữ bất nghĩa không thể lấy làm vợ, bởi vì vợ chồng tương kính như tân, hôn nhân mới có thể bền lâu. Nếu chẳng may lấy phải một người phụ nữ kiêu ngạo và vô lý thì cuộc sống hôn nhân của người đàn ông này sẽ rất ngột ngạt, bí bách. Cuộc sống như thế chắc chắn sẽ khiến chúng ta dễ nổi nóng và khó có thể kéo dài.

3. Lợi dụng tình cảm

Mặc dù một cô gái có thể khiến bạn tin là cô ta phải lòng bạn, sự thật có khi là nàng chỉ lợi dụng bạn vì lợi ích nào đó. Và một ngày, khi họ thể hiện con người thật của mình, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tổn thương.
Cac cu dan:

4. Ích kỷ

Phụ nữ ích kỷ lúc nào chỉ nghĩ đến bản thân mình mà chẳng quan tâm đến người khác. Nếu một người chỉ yêu bản thân mình rồi thơ ơ với tất cả thì nếu cưới về sớm muộn hôn nhân cũng tan vỡ.

5. Phụ nữ thực dụng

Mẫu phụ nữ này ở xã hội hiện đại không ít. Chỉ cần đầu tư một chút vào nhan sắc, ngoại hình là họ tự tin để yêu một đại gia, thậm chí người đó đáng tuổi cha chú. Với kiểu phụ này tránh càng xa càng tốt. Họ chỉ ở bên cạnh bạn khi người đó có tiền bạc, còn nếu chẳng may xảy ra biến cố thì họ sẽ chạy càng xa càng tốt và khi tiền hết thì tình tan.

Nữ không lấy chồng sáu

Sau khi nói về 5 kiểu phụ nữ đàn ông không nên cưới, thì người xưa cũng khuyên về 6 kiểu đàn ông mà phụ nữ không thể kết hôn.

1. Không hiếu thuận

Lòng hiếu thảo được hiểu là tấm lòng yêu thương, luôn luôn đối xử chân thành, kính trọng hết mực với ông bà cha mẹ. Bởi khi ấy, họ đã thấu hiểu và ý thức được công lao sinh thành và giáo dục to lớn của ông bà cha mẹ đối với mình. Người đàn ông không tốt với cha mẹ của họ thì đừng mong họ sẽ tốt với vợ con.

Cac cu dan:

2. Không dám nghĩ dám làm

Nghèo không có gì là ghê gớm cả, nhưng điều khủng khiếp chính là người đàn ông không có động lực, làm cái gì cũng hời hợt, sợ sệt. Người chồng như vậy không có trách nhiệm chăm sóc vợ con thậm chí còn là gánh nặng.

3. Hay cờ bạc

Cờ bạc là kinh khủng nhất, dù có núi vàng biển bạc, châu báu vinh hoa, chỉ cần nghiện cờ bạc thì có ngày thân bại danh liệt. Trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều tấm gương gia đình phá sản, vợ chồng ly tán vì ham mê cờ bạc.

4. Thích bạo lực

Đàn ông bạo lực là loại đàn ông không thể kết hôn. Trước hôn nhân ôm bạn lên trời, nhưng sau khi kết hôn sẽ đấm đá bạn xuống mặt đất. Lấy một người đàn ông như vậy chắc chắn là những bữa cơm chan nước mắt.

Cac cu dan:

5. Hay tán tỉnh

Đàn ông có tính trăng hoa, thích tán tỉnh cô gái khác tốt nhất đừng cưới. Kiểu đàn ông này dù có vợ vẫn lâu lâu đi ngoại tình, tai tiếng tiếp diễn, cuộc sống là chuỗi bi kịch mà thôi.

6. Lười biếng

Đàn ông phải siêng năng, chịu khó mới có thể làm nên đại nghiệp, sống trong phú quý, giàu sang. Ngược lại nếu anh ta là kẻ lười biếng, “há miệng chờ sung”, bản thân còn lo chưa xong, sao có thể khiến người phụ nữ và vợ con anh ta hạnh phúc.
(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo. 

Theo Vũ Thêm/Xe và thể thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *