Không phải chỉ ăn hàng quán mới thiếu vệ sinh đâu nhé, một số món ăn ngay cả khi bạn mua về nhà để chế biến, nếu không biết cách kiểm tra thì vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, điển hình nhất là bún. Báo đài từng nói sa sả rất nhiều lần về việc bún có chứa hóa chất độc hại, nào là chất huỳnh quang tinopal, hàn the, chất tẩy trắng sunfit… ăn nhiều sẽ gây tổn thương gan, thận, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Dù vậy thì bạn cũng không cần phải nói lời chia tay với món bún yêu thích bởi có 1 cách phân giúp biệt bún chứa hóa chất hay không rất đơn giản và có thể áp dụng cả khi ăn uống tại nhà lẫn bên ngoài.

1. Cách thực hiện
Bước 1: Đổ 1 lượng nước mắm vào bát.
Bước 2: Cho vài sợi bún vào bát nước mắm rồi trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra

– Nếu thấy mắm ngấm vào sợi bún nhanh và khiến nó bị mềm ra ngay tức khắc thì chứng tỏ đó là bún sạch bởi loại thực phẩm này được làm từ tinh bột nguyên chất, thấm nước tốt.
– Nếu vài phút sau, bạn lấy đũa gắp sợi bún lên mà vẫn thấy nó khá khô và bóng, chỉ bị nước mắm thấm 1 lượng rất ít thì đó chắc chắn là bún có chứa hóa chất, trong đó có hàn the bởi hàn the sẽ khiến cho sợi bún giòn, dai, khó thấm nước.
2. Các cách kiểm tra bún chứa hóa chất khác
– Dựa vào độ dai của bún: Bún sạch, được làm từ tinh bột sẽ mềm, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính. Bún chứa hóa chất, trong đó có hàn the sẽ dai hơn bình thường, rất ít khi bị đứt, chạm vào không hề bị dính, nhuyễn.
– Dựa vào màu sắc bún: Bún sạch thường có màu trắng đục, hơi tối màu, không mấy bắt mắt. Bún chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại, do trộn lẫn chất tẩy trắng sunfit nên có màu trắng trong, sáng bật hẳn lên, nhìn sợi bún rất bóng mượt.
– Mùi vị bún: Bún sạch có mùi chua tự nhiên của gạo ngâm nhưng không quá nặng mùi. Bún chứa hóa chất thì không hề có mùi này.
– Thời gian bảo quản: Nếu bún sạch được bày bán ngoài chợ khoảng nửa ngày mà không được cất giữ trong tủ lạnh sẽ có mùi chua. Còn nếu đã để bún tới cuối ngày, đặc biệt là dưới nhiệt độ cao mà chúng vẫn không hề có mùi chua, dần chuyển sang màu xanh xám, khô cứng thì đó là bún chứa hóa chất.

https://www.webtretho.com/f/noi-tro/cho-vai-soi-bun-vao-bat-nuoc-mam-sau-2-giay-la-biet-bun-sach-hay-toan-han-the-thuoc-tay-2791678

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *