Categories
Uncategorized

Đi vệ sinh: Dùng giấy hay vòi rửa tốt hơn?

Giấy vệ sinh có vẻ là thứ thiết yếu cho việc vệ sinh, nhưng rất có thể không phải là cách tốt nhất.

Lau bằng giấy vệ sinh không thực sự làm sạch

Theo tiến sĩ Evan Goldstein, bác sĩ phẫu thuật trực tràng ở New York (Mỹ), sử dụng vòi rửa vệ sinh là cách lý tưởng để làm sạch sau khi đi vệ sinh, theo tờ Business Insider.

Lau bằng giấy vệ sinh về cơ bản dây bẩn phân xung quanh mà không thực sự làm sạch. Theo tiến sĩ Goldstein, nó giống như giẫm phải phân chó và chỉ lau bằng giấy chứ không phải rửa sạch giày.

Lau bằng giấy vệ sinh có thể gây rách hậu môn

Theo tiến sĩ Goldstein, giấy vệ sinh không những không làm sạch tốt, mà còn có thể dẫn đến thương tích.

Giấy vệ sinh khô có thể cọ xát, vì vậy nếu lau quá mạnh hoặc quá nhiều lần, lớp da mỏng ở hậu môn có thể bị rách, gây chảy máu hoặc đau đớn.

Giải pháp, theo tiến sĩ Goldstein, là sử dụng vòi rửa vệ sinh, nếu có thể.

Tuy nhiên, tiến sĩ Goldstein cho biết, nếu bạn không thể sử dụng vòi rửa vệ sinh, hãy dùng giấy vỗ nhẹ thay vì lau để tránh tạo ra quá nhiều ma sát và gây rách hậu môn, theo Business Insider.

Giấy vệ sinh có vẻ là thứ thiết yếu cho việc vệ sinh, nhưng rất có thể không phải là cách tốt nhất
SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia sức khỏe nói về vòi rửa vệ sinh?

Sử dụng vòi rửa vệ sinh có thể là cách tốt hơn để giữ sạch sẽ và dịu nhẹ cho da, theo Bright Side.

Tiến sĩ Evan Goldstein, bác sĩ phẫu thuật hậu môn nổi tiếng, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật hậu môn Bespoke (Mỹ), khuyên nên dùng vòi rửa thay cho lau chùi bằng giấy vì nhiều lý do. Ông thường khuyên bệnh nhân của mình sử dụng vòi rửa, vì vòi rửa có thể loại bỏ bất kỳ chất bẩn còn sót lại nào. Vòi rửa là cách tốt nhất để vệ sinh hậu môn, tuyệt vời nhất là hệ thống phun gắn trực tiếp vào bồn ngồi vệ sinh, theo nhật báo Mỹ The Washington Post.

Tiến sĩ Goldstein cho biết nhiều người có xu hướng lau quá nhiều: muốn sạch sẽ, họ cọ xát giấy vệ sinh nhiều lần, gây kích ứng da và đôi khi gây trầy xước hoặc chảy máu.

Trong khi đó, vòi rửa với dòng nước nhẹ nhàng hơn làm sạch các khu vực nhạy cảm.

Tuy nhiên, tiến sĩ Goldstein lưu ý rằng vẫn cần phải lau nhẹ bằng giấy sau khi rửa bằng vòi, nếu không, độ ẩm còn lại có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Có thể dùng khăn giấy thấm nhẹ hoặc khăn vải để lau khô, theo The Washington Post.

Tiến sĩ Christine Lee, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết, đặc biệt vòi rửa rất hữu ích cho những người có vấn đề về vận động, như người bị viêm khớp, béo phì hoặc bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gerontologist cho thấy vòi rửa là cách vệ sinh thoải mái và sạch sẽ nhất đối với cư dân viện dưỡng lão từ 75 tuổi trở lên.

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng vòi rửa có thể giúp ích cho người bệnh trĩ và nứt hậu môn, vì nó làm giảm áp lực trong trực tràng và nhẹ nhàng. Và những người bị ngứa hậu môn, thường thận trọng để tránh giấy vệ sinh, mà dùng vòi rửa.

Cần thường xuyên làm sạch vòi rửa

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vòi rửa vệ sinh có thể nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần phải thường xuyên làm sạch vòi rửa. Chỉ cần dùng khăn ẩm lau qua vòi rửa là đủ, tránh các hóa chất mạnh.

Tiến sĩ Lee nói: Nếu bảo quản và vệ sinh đúng cách, dùng vòi rửa rất tốt, tốt hơn giấy vệ sinh, theo The Washington Post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sử dụng vòi rửa vệ sinh có thể là cách tốt hơn để giữ sạch sẽ và dịu nhẹ cho da