Categories
Uncategorized

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: ‘Tôi không nghĩ họ gian ác vậy’

Thông qua báo Tuổi Trẻ, họ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt và có biện pháp trừng trị thích đáng.

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: 'Tôi không nghĩ họ gian ác vậy' - Hình 1

Nhóm bán trú tiểu học tại hẻm 497 đường Thống Nhất (phường 16, quận Gò Vấp) – nơi bị nhóm của Đạt “làm phép” ra giá 14 triệu đồng, sau đó “giảm giá” xuống còn 7 triệu đồng tiền cho gần 11m3 chất thải hầm cầu. Theo Đạt, dù có “giảm sâu” vẫn có lời vì thực ra là hút rất ít hoặc hút từ nhà này đổ qua nhà khác – Ảnh: Cắt từ clip điều tra

Sau tuyến bài điều tra về nạn hút hầm cầu lừa đảo đăng trên Tuổi Trẻ, nhiều nạn nhân từng bị các nhóm hút hầm cầu giở trò kê giá, nâng khống, moi tiền đã lên tiếng. Các nạn nhân đều tỏ ra vô cùng bức xúc, mong cơ quan chức năng có biện pháp trừng trị nghiêm minh.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 4-11, chị T. quản lý nhóm bán trú tiểu học tại hẻm 497 đường Thống Nhất (phường 16, quận Gò Vấp) cho biết “rất bất ngờ” khi chính mình là nạn nhân của băng nhóm hút hầm cầu lừa đảo.

Đây là trường hợp bị nhóm của Nguyễn Bá Đạt (24 tuổi, quê Thanh Hóa) kê khống thể tích lên 10,8m , trong khi xe bồn 29H-83149 chỉ chứa tối đa 7,5m. Chưa kể trước đó xe này đã báo hút 10m chất thải cho một hộ dân trên đường Vườn Lài (quận 12).

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: 'Tôi không nghĩ họ gian ác vậy' - Hình 2
Thanh niên xăm trổ, đi xe máy biển số Hà Nội là người “tung hứng” cùng Đạt suốt quá trình hút hầm cầu và cũng là người gọi điện yêu cầu chủ cơ sở gửi tiền vào tài khoản vì “thanh niên không muốn nói nhiều” – Ảnh: Cắt từ clip điều tra
Chị nói rằng hôm ấy (29-9), do đang bận nhiều việc, cộng thêm thái độ của nhóm người hút hầm cầu khá “ma lanh” nên mới đồng ý trả tiền cho xong chuyện với số tiền 7 triệu đồng ( Tuổi Trẻ đề cập trong bài “vạch mặt băng làm láo, ăn thật”).

“Thực sự tôi cũng không nghĩ họ lại gian ác kiểu đó. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần trừng trị nghiêm khắc, bởi nếu không có thể sẽ có thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản” – chị T. bức xúc.

Từ cuối tháng 9, chị T. lên mạng rà tìm dịch vụ hút hầm cầu và nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của người có tên Nguyễn Viết Hưng (số tài khoản chị T. chuyển tiền trùng khớp tên này), số điện thoại 038.655.98

Tuy trong quảng cáo báo giá chỉ vài trăm ngàn đồng/m, nhưng khi “chốt kèo” với chị T., người này báo đến 1,5 triệu đồng/m . “Tôi nghĩ cũng chỉ vài m  nhưng cuối cùng lên đến gần 11m  và họ đòi 14 triệu đồng. Tôi cự lại cuối cùng mới chịu bớt xuống còn 7 triệu đồng” – chị T. kể lại. Sau sự việc, theo chị T., phía UBND phường 16 (quận Gò Vấp) đã liên hệ xác minh sự việc.

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: 'Tôi không nghĩ họ gian ác vậy' - Hình 3

Nguyễn Bá Đạt đang “làm phép” nâng từ 1 xe lên 2 xe, từ vài xô chất thải thành 40m3 với sự giúp sức của các đối tượng khác. Tại lớp mẫu giáo này, nhóm đã “ăn” trên 32 triệu đồng cho 40m3 chất thải kê khống – Ảnh: Cắt từ clip điều tra

Thế nhưng trường hợp trên chưa là gì so với câu chuyện xảy ra tại nhóm trẻ – lớp mẫu giáo Việt Anh trên đường Bình Chuẩn 62 (khu phố Bình Phước A, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Sau hơn một tháng và khi biết được thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, cô D. (quản lý nhóm trẻ) thốt lên: “Tôi choáng váng. Không ai tin số tiền mà tôi phải trả cho việc hút hầm cầu”.

Số tiền mà cô D. phải trả cho nhóm của Nguyễn Bá Đạt trên 32 triệu đồng (trước đó Đạt khai trên 20 triệu đồng) với 44m chất thải. Thực tế điều tra của Tuổi Trẻ xác định Đạt dùng chiêu kê chuyến (2 chuyến), mỗi chuyến kê 22m  (xe chỉ 7,5m ). Số chất thải Đạt hút tại đây chỉ vài xô, bởi sau đó còn tham gia hút ở rất nhiều nơi trước khi về nằm gọn trong chành tại đường B (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: 'Tôi không nghĩ họ gian ác vậy' - Hình 4

Thanh niên đồng hành cùng Đạt giở trò tại cơ sở mầm non. Thanh niên này được cơ sở mầm non xác nhận là người đứng ra nhận hút hầm cầu và nhắn tin gửi số tài khoản nhận tiền – Ảnh: Cắt từ clip điều tra.

“Thật ra tôi chỉ nghĩ hút tầm 6-7 triệu đồng thôi, không bao giờ nghĩ đến con số 32 triệu đồng như vậy” – cô D. nói.

Với số tiền quá lớn này, cô nói phải “vét” chuyển trả 2 lần (tiền mặt 20 triệu đồng và hẹn hơn một tuần sau chuyển khoản 12.480.000 đồng) cho tài khoản tên Nguyễn Văn Nam. Trong hóa đơn thu tiền còn lưu ghi Công ty TNHH vệ sinh môi trường Phong Hà có trụ sở tại huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Nạn nhân bị lừa đảo hút hầm cầu lên tiếng: 'Tôi không nghĩ họ gian ác vậy' - Hình 5

Và đây là hóa đơn ghi số tiền mà cơ sở mầm non này phải trả trong sự choáng váng bởi không tin đó là sự thật – Ảnh: T.T

Từ điều tra của Tuổi Trẻ, nhiều cơ quan đồng loạt vào cuộc

Ngày 3-11, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM đã liên hệ với báo Tuổi Trẻ, yêu cầu cung cấp một số thông tin và hình ảnh về các đối tượng hành nghề hút hầm cầu mà báo nêu trong loạt bài điều tra “Từ dán bậy đến xả bậy” từ ngày 31-10 đến 2-11.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với lực lượng chức năng các địa phương – nơi báo ghi nhận có các trường hợp bị gian lận khi sử dụng dịch vụ hút hầm cầu của nhóm ông Nguyễn Văn Thành và nhóm Nguyễn Bá Đạt.

Hiện Công an phường Phước Long A (TP Thủ Đức), Công an phường 11 (quận Phú Nhuận), Công an phường 12 (quận Tân Bình), Công an phường An Phú Đông (quận 12) đã tiến hành kiểm tra xác minh.

Cùng diễn biến liên quan, bà Nguyễn Quỳnh Mai – tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn, đơn vị có khu đất rộng 4.000m được xác định là nơi xả bậy – cho biết sáng 4-11 chi nhánh Công ty Môi trường đô thị TP.HCM cử lực lượng cùng với phương tiện xuống hiện trường khảo sát và nạo vét khu vực bị Thành xả bậy.

Ai là nạn nhân của các nhóm lừa đảo hút hầm cầu trên có thể liên hệ với cơ quan chức năng địa phương hoặc thông qua báo Tuổi Trẻ, chúng tôi sẽ chuyển cơ quan chức năng xác minh xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *