Categories
Uncategorized

Nạn nhân vụ va chạm tàu hỏa Hy Lạp kể lại giây phút kinh hoàng

Ít nhất 36 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi đoàn tàu chở khách và đoàn tàu chở hàng đâm trực diện tại Hy Lạp hôm 1/3 (giờ Việt Nam), biến đây trở thành thảm họa đường sắt kinh hoàng nhất của Hy Lạp trong những năm gần đây.

Reuters dẫn lời trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Larissa Apostolos Komnos cho biết hầu hết những người thiệt mạng là thanh niên ở độ tuổi 20, được cho là sinh viên đại học đang trên đường trở về sau kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày.

Stergios Minenis, một hành khách 28 tuổi đã nhảy ra khỏi đống đổ nát, cho biết: ‘Đã có sự hoảng loạn. Ngọn lửa bùng lên ngay lập tức khi chúng tôi đang bị lật úp. Chúng tôi bị bỏng khi lửa bùng lên từ bên phải và bên trái’.

Một hành khách thoát khỏi toa thứ năm của đoàn tàu nói với Skai TV: ‘Các cửa sổ bị đập vỡ và mọi người đang la hét… Một trong những cửa sổ bị lõm do tác động của thanh sắt từ đoàn tàu còn lại’.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Nhiều toa tàu bị lật khỏi đường ray sau cú va chạm quá mạnh. Ảnh: Reuters

Vụ tai nạn xảy ra khi đoàn tàu chở khách trên lộ trình tới thành phố Thessaloniki phía Bắc Hy Lạp từ thủ đô Athens đang di chuyển khỏi một đường hầm gần thị trấn Larissa thì bất ngờ đâm trực diện một đoàn tàu chở hàng lao đến từ phía đối diện.

Người phát ngôn chính phủ Giannis Oikonomou cho biết hai đoàn tàu đã chạy về phía nhau trên cùng một đường ray ‘trong nhiều km’ trước khi va chạm.

Theo dữ liệu của Hellenic Train, đoàn tàu chở khách chở 342 du khách và 10 nhân viên đoàn tàu, trong khi hai nhân viên đang ở trên chuyến tàu chở hàng. 66 người bị thương đã được nhập viện, 6 người trong số đó đang được chăm sóc đặc biệt, một quan chức của đội cứu hỏa cho biết.

‘Đó là một thảm kịch không thể tưởng tượng được. Suy nghĩ của chúng tôi hôm nay hướng về người thân của các nạn nhân’, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu tại hiện trường vụ tai nạn.

‘Tôi có thể đảm bảo một điều là chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân của thảm kịch này và làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để nó không bao giờ xảy ra nữa’, ông Mitsotakis nhấn mạnh.

Hy Lạp tuyên bố để quốc tang ba ngày để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Đây là thảm họa đường sắt kinh hoàng nhất của Hy Lạp trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đã cắt ngắn chuyến thăm Moldova để trở về Hy Lạp. Từ thủ đô Chisinau của Moldova, bà chia sẻ: ‘Ngay cả lúc này, một chiến dịch giải cứu đang diễn ra để giúp đỡ những người trên chuyến tàu tử thần này’.

Người phát ngôn lực lượng cứu hỏa Hy Lạp Vassilis Varthakogiannis cho biết việc sơ tán hành khách diễn ra trong ‘điều kiện khó khăn do mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm giữa hai đoàn tàu’.

‘Chúng tôi đang trải qua một thảm kịch. Chúng tôi đang kéo ra khỏi đống đổ nát những người còn sống, những người bị thương…có những người đã chết’, ông nói.

Trong ngày 1/3, cần cẩu đã được điều động để nâng các toa chở khách bị trật bánh vào buổi sáng, trong khi lực lượng cứu hộ tiếp tục lùng sục trong đống thép đang cháy âm ỉ để tìm kiếm các nạn nhân.

Trưởng nhà ga địa phương, chịu trách nhiệm phát tín hiệu tàu, đã bị bắt, một quan chức cảnh sát thông tin với báo chí, vào thời điểm các nhà điều tra cố gắng tìm hiểu lý do tại sao hai đoàn tàu lại đi trên cùng một đường ray.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *