Ngôi nhà ba gian thuộc thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Dự án Nhà Bác Tư có diện tích 2190 m2 tọa lạc tại vùng quê thuộc thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ngôi nhà phục vụ cho gia đình ba thế hệ truyền thống ở vùng quê Việt Nam.
Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 1

Ngôi nhà ba gian thuộc thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 3

Kiến trúc sư Story Architecture cho biết, với nếp sinh hoạt đặc trưng của người dân quê nên kiến trúc sư phát triển ý tưởng dựa trên bố cục sinh hoạt của không gian sống trong ngôi nhà truyền thống ba gian.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 4

Kiến trúc sư thiết kế công trình thành nhà ba gian, phù hợp với ngôi nhà truyền thống Việt Nam.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 5

Tổng thể ngôi nhà là hệ mái ngói đỏ truyền thống. Ngoài ra, kiến trúc sư còn thiết kế khối vuông bê tông cũng nhằm mục đích để tránh bão lụt sau này.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 6

Ngôi nhà nổi bật với hệ mái ngói đỏ truyền thống.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 7

Không gian sống thiết kế xung quanh hồ cá mát mẻ.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 8 Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 9

Sân trong là hồ cá, đón nắng, đón gió cho ngôi nhà ba gian.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 10

Kiến trúc sư chia các gian nhà thành không gian sống khác nhau như phòng khách, phòng ngủ và không gian bếp ăn.

Cụ thể, gian bên trái là phòng khách, gian bên phải là không gian phòng ngủ. Hai không gian này được phát triển dài ra phía sau nhằm đủ phòng ngủ phục vụ cho gia đình ba thế hệ ở chung.

Gian phòng khách cũng phát triển không gian dài ra sau làm không gian để xe máy, sinh hoạt các công việc làm nông, thư giãn uống trà.

Không gian bếp ăn đặt sau cùng tạo ra không gian sân trong để đại gia đình sinh hoạt quây quần bên nhau. Sân trong là một hồ cá và cây xanh tạo ra không khí mát lành yên tĩnh cho toàn bộ ngôi nhà.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 11

Phòng ngủ riêng tư phát triển theo chiều dài ngôi nhà.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 12 Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 13

“Chúng tôi phát triển các không gian phía sau nhằm đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt thời đại của thế hệ trẻ.

Chúng tôi tạo ra sự rộng rãi, thoải mái cho các con cháu, và xem đó là ngôi nhà mình muốn về. Không gian tổ chức quây quần quanh sân trong tạo ra sự kết nối đầm ấm cho gia đình ba thế hệ” – kiến trúc sư Story Architecture chia sẻ.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 14 Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 15

Khu bếp sáng, thoáng và rộng rãi với đủ tiện nghi, chức năng, phục vụ những bữa cơm ngon cho gia đình.

Kiến trúc sư cho biết thêm, sân vườn hạn chế bê tông mà thay vào trồng cỏ để có thể hút nước mưa tránh thoát nước không kịp và giảm bức xạ nhiệt.

“Phần hệ khung đỡ mái ngói thay vì dùng gỗ như truyền thống, chúng tôi thiết kế hệ khung sắt sơn đen để bảo vệ cây xanh và môi trường”- kiến trúc sư nói.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 16

Không gian sống bình yên, chan hòa với thiên nhiên được hình thành từ mong ước của gia chủ và sự tâm huyết của nhóm thiết kế.

Phía sau nhà là khoảng sân vườn trồng rau và cây, có nhà kho, bếp củi. Phía trước là khoảng sân lớn để đáp ứng phục vụ cho công việc làm nông của gia đình.

Việc tổ chức giữ lại bố trí không gian nhà ba gian truyền thống giúp cho thế hệ ông bà không cảm thấy lạc lõng khi ở một ngôi nhà mới do các con xây dựng.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 17 Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 18

Kiến trúc sư ưu tiên sân sau nhà nơi trồng rau, cây xanh và có bếp củi.

Ngắm ngôi nhà ba gian, gian nào cũng có view hồ cá mát mẻ - 19

Sân trước rộng thoáng, phục vụ nhu cầu làm nông của gia chủ.

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *