Thường xuyên ăn thịt b.ò t.ái, người phụ nữ 64 tuổi đau bụng âm ỉ suốt một tuần và phải đến bệnh vi.ện thăm khám.

Ngày 14/11, Bệnh v.iện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.S (64 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội).

Một tuần trước khi đến viện, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rố.n kèm theo đại tiện ra đốt sán, có lúc các đốt sán tự b.ò ra ngoài h.ậu m.ôn gây cảm giác khó chịu.

Bà S. có thói quen hay ăn thịt bò tái, rau sống. Người phụ nữ này được chỉ định các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đố.t s.án. Kết quả xác định bà bị nh.iễm s.án dây.

Các bác sĩ cho biết, bệnh sá.n dây (taeniasis) là bệnh k.ý si.nh tr.ùng lây truyền từ động vật sang người do tập quán ăn th.ịt l.ợn, th.ịt b.ò chưa nấu chín bị nhi.ễm ấ.u trù.ng s.án. S.án dây có trong nhiều món ăn, ví dụ s.án dây bò có thể xuất hiện ở món phở b.ò t.ái, gỏi, nộm và salad b.ò, b.ò bít tết t.ái…

Bệnh s.án dây phân bố ở nhiều nước có điều kiện kinh tế khó khăn, điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém thuộc khu vực châu Phi, Mỹ Latin, Đông Nam Á… trong đó có Việt Nam.

Bệnh do các loài s.án dây trưởng thành gồm sán dây l.ợn (Taenia solium), s.án dây b.ò (Taenia saginata), và s.án dây châu Á (Taenia asiatica) k.ý si.nh trong ru.ột gây nên.

Người ở tất cả các lứa tuổi và cả hai giới đều có khả năng mắc bệnh s.án d.ây. Sán trưởng thành k.ý s.inh ở r.uột non. Khi đầu sá.n bám vào niê.m m.ạc ru.ột sẽ kích thích gây vi.êm tại chỗ đồng thời s.án ti.ết ra kháng nguyên vào m.áu sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu. Kháng thể đặc hiệu có thể xuất hiện 3-4 tuần sau khi nhiễm và tồn tại trong thời gian ngắn.

Người bệnh khi bị nhiễm thường có triệu chứng không điển hình như sau:

– Đ.au bụng: Đ.au âm ỉ vùng rốn

– Buồn n.ôn, n.ôn khan.

– Rối loạn tiêu hóa: Táo bón hoặc tiêu chảy

– Thỉnh thoảng thấy đ.ốt s.án b.ò ra hậ.u m.ôn hoặc theo p.hân ra ngoài

Bệnh s.án dâ.y có thể khỏi hoàn toàn khi được chẩn đoán đúng và điều trị thuốc đặc hiệu tại các bệnh viện chuyên khoa. Khi có các triệu chứng bệnh như trên, người dân cần đến các bệnh viện chuyên khoa .ký s.inh tr.ùng để được chẩn đoán sớm và điều trị bệnh kịp thời. Để phòng bệnh s.án d.ây cần:

– Vệ sinh phòng bệnh: vệ sinh cá nhân, không ăn thịt b.ò/l.ợn t.ái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước.

– Quản lý và xử lý nguồn phâ.n tươi hợp lý, tránh reo rắc mầm bệnh ra môi trường.

– Phát hiện và t.ẩy s.án trưởng thành sớm nếu bị nhi.ễm b.ệnh.

Nói không với rau sống, đồ tái nữ bệnh nhân bất ngờ khi nh.iễm k.ý s.inh tr.ùng Khi nhận kết quả mắc bệnh gi.un lư.ơn, nữ bệnh nhân 50 tuổi rất bất ngờ. Người này cho rằng không ăn rau sống, đồ t.ái, không tiếp xúc nhiều với đất, giữ vệ sinh sạch sẽ không thể nhiễm loại k.ý sin.h tr.ùng này.

By tuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *