Một vị giáo sư nổi tiếng cho biết, từ kết quả của một cuộc khảo sát đã giúp ông nhận ra rằng những học sinh có thể vào được đại học danh tiếng có xuất phát điểm phần lớn từ yếu tố gia đình.

Những yếu tố giúp trẻ học giỏi, thông minh

Giáo sư Yu Minhong của đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 500 gia đình có sinh viên học tập tại đây.

Được biết đại học Thanh Hoa là một ngôi trường danh tiếng với tỷ lệ sinh viên thi đậu vào đây đều là những học sinh đạt top đầu khi còn học cấp 3.

Sau khi khảo sát, vị giáo sư này phát hiện ra rằng có 3 yếu tố chính giúp trẻ cố gắng để vào trường danh tiếng, đó là hoàn cảnh gia đình, chỉ số IQ bẩm sinh và ѕự nỗ lực cá nhân.

Theo lời vị giáo sư, những sinh viên đậu vào trường Thanh Hoa đều có chỉ số IQ rất cao, đa phần là từ 120 – 140. Đây là một yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Trên thực tế, chỉ số IQ được di truyền từ bố mẹ, vì vậy nếu con học kém thì cha mẹ không thể đổ hết lỗi cho con. Tuy nhiên, muốn học giỏi chỉ dựa vào IQ thôi là chưa đủ.

Ngoài trí thông minh không thể thay đổi thì còn có ѕự nỗ lực bản thân là một biến số.

Đồng thời, qua cuộc khảo sát cũng có thể thấy hầu hết sinh viên đậu trường ĐH Thanh Hoa đều có hoàn cảnh gia đình rất tốt.

Tốt ở đây không phải là giàu có, mà là được bố mẹ dành ѕự quan tâm rất sát sao trong việc học.

Điều này cho thấy nếu bố mẹ giáo dục và quan tâm con cái tốt thì sẽ có ảnh hưởng tích cực đến hành tích học tập của con trẻ.

Bản thân trẻ cần nỗ lực thế nào để có thành tích học tập tốt?

Cũng trong kết luận của mình, giáo sư Yu Minhong cho rằng bản thân trẻ cũng cần có những thói quen tự giác rèn luyện, như vậy vừa có thể rèn luyện IQ, vừa có thể đạt hiệu quả trong học tập.>

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Trẻ cần có thời gian biểu và phương pháp học thật tốt, kèm theo đó là thời gian ngủ nghỉ phù hợp và phải tuân theo ѕự sắp xếp này một cách nghiêm ngặt.>

Có niềm yêu thích với học tập

Trẻ phải có hứng thú với học tập thì mới đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi.

Muốn làm được điều này, trẻ cần giữ тıпɦ thần lạc quan, không nên nghĩ rằng vì bố mẹ bắt học, mà phải nhớ rằng lấy kiến thức là để cho mình.

Đặt ra mục tiêu sẽ vào được những trường như mong muốn để cố gắng phấn đấu.

Tạo môi trường học tập tốt

Muốn con tập trung học tốt thì bố mẹ cần nhớ tạo cho con một môi trường phù hợp. Ví dụ như khi con học ở nhà thì nên giữ không gian yên tĩnh, tráпh ồn áo.

Chuẩn bị thêm chút đồ ăn nhẹ để con lấy lại năng lượng. Đôi khi, một vài lời động viên từ bố mẹ cũng là cách để thúc đẩy con có ý chí học hành.

Tóm lại, muốn con có chỉ số IQ cao, học giỏi và đạt được nhiều thành tích tốt thì ngoài điều kiện bẩm sinh cần phải có ѕự trợ giúp bên ngoài.

Trong đó yếu tố тıпɦ thần đến từ ѕự quan tâm và khuyến khích con là vô cùng cần thiết. Bố mẹ phải nhớ điều này để giúp con trở thành nhân tài trong tương lai nhé.

Tổng hợp>

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *