Categories
Uncategorized

Sản Phụ Trở Dạ Suốt 1 Ngày Rưỡi, Bác Sĩ Mổ Nhưng Không Thấy Thai Nhi Trong Bụng Mẹ

Cả thai kỳ siêu âm rõ ràng có một cơ thể sống, thế nhưng khi mổ đẻ bác sĩ không thấy thai nhi trong bụng mẹ, chỉ vì 1 tình huống khó ngờ.

Một bà mẹ trẻ tự dưng lại có một vết sẹo trên người vô duyên vô cớ và đã khởi kiện bệnh viện. Vụ kiện này xuất phát từ việc bác sĩ rạch bụng bệnh nhân trong ca sinh mổ nhưng không thấy thai nhi trong bụng mẹ đâu.Câu chuyện tưởng chừng rất khó tin nhưng lại là chuyện có thật 100%.

Chị Amber, 21 tuổi, sống ở thánh phố Leicester, nước Anh, cùng người bạn đời Daniel, 25 tuổi đã có với nhau 3 đứa con. Những lần sinh này đều là sinh thường, Amber là bà mẹ may mắn vượt cạn nhanh và cơ thể chóng hồi phục sau sinh. Tuy nhiên, khi cô mang thai đứa con thứ 4, các bác sĩ cảnh báo cô có nguy cơ sinh non. Amber vỡ ối khi mới mang thai 28 tuần. 16 ngày sau, cô bắt đầu trở dạ. Cả 2 vợ chồng lập tức đến Bệnh viện Hoàng gia Leicester. Amber phải chịu đựng cơn đau đẻ suốt 36 tiếng đồng hồ, cuối cùng các bác sĩ quyết định mổ bắt con khi Amber chỉ nở đúng 3 phân suốt 1 ngày rưỡi nằm chờ chuyển dạ.

y2PZPjbXKb4zZ_reZIrbawu-d4EkNgku6F3tievtSLPRvNLH-DfO2zCUnG2bP-pLmrzQNYlS3KDEaNS-CorA5YdHIPjIlvQ

Tuy nhiên, toàn bộ êkip mổ đã vô cùng sửng sốt khi họ tiến hành mổ đẻ nhưng không nhìn thấy đứa bé nào. 2 phút sau, mọi người như vỡ òa khi nghe tiếng khóc ré lên ở dưới tấm chăn. Các bác sĩ đành gấp rút khâu lại vết mổ trên bụng sản phụ. Trên bụng cô giờ đây có một vết sẹo dài mà theo cô là đáng lẽ ra không cần thiết phải tồn tại.

Amber chia sẻ cô rất mong Olly, tên em bé, được sinh thường nhưng các bác sĩ nói rằng cậu bé không thể tự chui ra và nếu để lâu hơn sẽ rất nguy hiểm. Người mẹ trẻ kể lại: “Lúc bác sĩ nói không thấy con, tôi như chết lặng. Các bác sĩ cũng vô cùng hoảng loạn. Mãi 2 phút sau khi nghe tiếng khóc, họ mới lật tấm chăn lên thì thấy bé đang nằm giữa hai chân tôi”.

GAzxiojrGVQWRZaFKY5CyDpZFPCWcjBpi4j4YZyDcdjj_IKmTsD9N_PxzfbLjOGGAHKrSCkObIyPF9Zk4c4jLLvVkYFyqRE

“Trong phòng sinh lúc đó tựa như một giấc mơ, tôi còn nghĩ rằng phải chăng là tôi đang mộng du nữa kìa. Tôi nghe tiếng nháo nhác phía dưới chân mình, các bác sĩ bảo là không thấy em bé trong bụng mẹ. Tôi còn nghĩ có khi nào gặp ảo giác do thuốc tê hay không. Giờ đây nghĩ đến việc đứa con bé bỏng của mình nằm trên 1 tờ giấy giữa 2 chân mình, tôi thật sự cảm thấy đau lòng và giận dữ.”

“Tôi thậm chí không nhận được lời xin lỗi.Bác sĩ chỉ giải thích rằng con tôi đã bắt đầu chui ra ngoài từ kênh sinh thường cùng lúc họ mổ tôi để bắt con”

Người mẹ trẻ đã hi vọng là mình sẽ sinh thường như 3 lần trước nhưng các bác sĩ nói rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài sinh mổ. Người chồng Daniel đã ở bên cạnh vợ suốt thời gian ca mổ diễn ra. Anh cũng chết đứng khi các bác sĩ nói với nhau rằng họ không thấy em bé ở đâu cả. Anh nhớ lại việc các bác sĩ điên cuồng di chuyển khắp bàn mổ, trước khi em bé được tìm thấy dưới chân mẹ.

Anh nói: ‘Tôi thực sự đã khủng hoảng, con tôi đâu? Nó không thể biến mất.

Đột nhiên chúng tôi nghe thấy một cái gì đó.Sau đó, họ tìm thấy Olly trên tấm giấy đặt giữa 2 chân vợ tôi. Nó đã chào đời theo ngả tự nhiên trong khi vợ tôi lại bị ăn dao trên bàn mổ. Tôi vẫn nhớ giây phút ấy, gần như tôi đã bật khóc khi họ tìm thấy con tôi.’

Một bác sĩ sau đó đã giải thích với cặp vợ chồng rằng khi họ thực hiện việc mổ đẻ, Olly đã bắt đầu xuống kênh sinh.

Người mẹ nói: ‘”Trong hai phút họ gần như đã làm mất con tôi. Thật lố bịch”.

Lúc mới sinh Olly rất nhỏ bé, chỉ nặng khoảng 1,4 kg và cần được chăm sóc đặc biệt.Năm tuần sau, hai mẹ con được xuất viện. Olly khỏe mạnh như mọi đứa trẻ khác và là một chiến binh nhỏ khỏe mạnh. Amber hiện đang trong quá trình khiếu nại với bệnh viện và cố gắng để có câu trả lời.

Cô nói: “Tôi luôn tin vào cơ thể mình, tôi biết lúc nào thì sẵn sàng cho việc rặn đẻ, thế mà họ đẩy tôi lên bàn mổ. Một người mẹ 4 lần sinh thường lại có một vết mổ trên bụng. Thật nực cười!”.

“Tôi rất biết ơn con tôi vẫn ổn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ có thể quên được sự tắc trách này”

tSKuHIHWmegK-76c_cTzZfVBfm0ZjS0EqRBDtP8U-mVSs115ZX5U0no5_XJAgymMnjkWnMJ0JTxmYf6MuxpCXYUvSYUeDQ

Elaine Broughton, trưởng phòng hộ sinh của Bệnh viện Leicester, cho biết: “Chúng tôi thực sự rất lo lắng về Amber và em bé vì có dấu hiệu nhiễm trùng và nước của cô ấy đã bị vỡ cách đây khá lâu, nhưng việc sinh nở dường như không tiến triển. Quyết định tiến hành sinh mổ khẩn cấp không bao giờ được xem nhẹ nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là điều tốt nhất trong trường hợp này”.

“Chúng tôi đang xem xét chuỗi các sự kiện một cách chi tiết và sẽ chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với các bậc cha mẹ.Chúng tôi xin lỗi vì điều này đã xảy ra nhưng rất vui vì mẹ và em bé đã bình an”.

Gia đình Amber yêu cầu bệnh viện đưa ra lời xin lỗi chính thức. Tuy nhiên đến nay cô vẫn chưa nhận được phản hồi từ bệnh viện. Cô Amber hiện đang trong quá trình khiếu nại với bệnh viện và cố gắng để có câu trả lời.

“Tôi đã bị đem lên bàn mổ một cách không cần thiết cũng như không nhận được một lời xin lỗi nào cả. Bác sĩ chỉ giải thích rằng thai nhi đã ra ngoài bằng cách sinh thường trong khi tôi đang được mổ và đó là một tình huống kỳ lạ. Giờ đây tôi lại bị mang sẹo trên người và vẫn cần phục hồi sau ca mổ đó.

Phía bệnh viện thì tin rằng trong tình trạng sản phụ khi đó, quyết định mổ lấy thai là hợp lý, tuy rằng không thấy thai nhi trong bụng. Họ cảm thấy rất tiếc vì sự việc xảy ra ngoài ý muốn nhưng cũng mong gia đình sản phụ thông cảm.

Trong trường hợp này, lắng nghe cơ thể là một kinh nghiệm hay của các bà mẹ. Khoa học thật sự kỳ diệu nhưng đôi khi nó không thể can thiệp vào quá trình tự nhiên. Quả thật là oan ức cho bà mẹ trẻ 4 lần sinh thường nhưng phải chịu một vết sẹo dài ngày bụng. Với các mẹ muốn sinh con nhanh, có 4 yếu tố cần cân nhắc:

1.Kích thước xương chậu của mẹ bầu

Kích thước hông, xương chậu, vòng 3 của mẹ bầu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh thường và tốc độ chuyển dạ của người mẹ. Hông to, kích thước xương chậu lớn là điều kiện thuận lợi để giúp người mẹ sinh thường.

2.Tích cực hợp tác với bác sỹ

Mẹ bầu phải chuẩn bị tinh thần trước rằng quá trình chuyển dạ sẽ rất đau đớn. Tốt nhất, mẹ bầu nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sỹ và không bỏ dở giữa chừng. Trên thực tế, nhiều bà mẹ không chịu nổi cơn đau chuyển dạ nên tỏ ra bất hợp tác với bác sỹ khiến quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc không được như ý.

3. Luôn giữ cơ thể khỏe mạnh và cân đối

Trong thai kỳ, mẹ bầu được khuyên nêntập các bài tập nhẹnhư đi bộ, bơi lội hoặc tập thể hình phù hợp với phụ nữ mang thai.Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cần đa dạng, phong phú nhằm kiểm soát việc tăng cân của thai phụ.

4. Tham gia lớp học tiền sản để có kiến thức về quá trình sinh nở

Để chuẩn bị tâm lý, học cách rặn sinh và giảm bớt lo lắng, mẹ bầu nên tham gia một lớp học tiền sản trước khi sinh. Biết trước các giai đoạn diễn ra sẽ khiến mẹ bầu an tâm, giữ được sự bình tĩnh để hợp tác với bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *