Categories
Uncategorized

Thang máy chung cư liên tục rơi, kẹt, nhốt trẻ nhỏ, cư dân sống trong sợ hãi

Hàng loạt sự cố thang máy liên tiếp xảy ra trong những ngày qua tại khu chung cư Cát Tường Eco ( Bắc Ninh) đang khiến cư dân nơi đây hoang mang, sống lo lắng thấp thỏm.

Sự cố thang máy liên tục xảy ra tại chung cư Cát Tường Eco, đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, Tp Bắc Ninh khiến cư dân tại đây bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Infonet, chị S.Đ cư dân khu CT2 bức xúc chia sẻ: ‘Trong một năm qua cư dân quá nhiều lần phải chịu đựng cảnh thang máy kẹt, trượt 2 -3 tầng, phải giải cứu rất nguy hiểm. Mặc dù đã phản ánh quá nhiều lần tới Ban Quản trị, Ban Quản lý, Chủ đầu tư… nhưng tình hình vẫn tiếp diễn. Cư dân rất sợ hãi khi đi thang máy hàng ngày như thế này. Chúng tôi tha thiết mong chính quyền đia phương vào cuộc, xử lý vì tính mạng bao con người tại đây’.

Đây là đoạn clip ghi lại sự cố xảy ra tại thang máy số 1 ngày 06/8/2022: thang bị tụt từ giữa tầng 2 xuống giữa tầng 1 khiến 10 người mắc kẹt bên trong khoảng 10 phút. Cũng trong ngày 6/8, cả 3 thang bên toà tòa CT2 đều có vấn đề.

Sau đó 4 tháng, vào ngày 06/12/2022 cũng tại thang máy số 1 này lại xảy ra sự cố khiến nhiều trẻ em mắc kẹt.

Liên tiếp các ngày sau đó, vào ngày 7/12 khi chỉ có một mình trong thang máy, một bé gái đã hoảng loạn khi vừa bước vào thang máy thì gặp sự cố mất điện khoảng hơn 2 phút.

Cư dân tòa CT1 chung cư Cát Tường Eco chia sẻ: ‘ Nhà tôi tầng 13, tôi đã từng bị rơi thang từ tầng 11 xuống tầng 6. Cảm giác một mình trong thang máy thật đáng sợ, chân tay bủn rủn và lần sau cảm giác không dám bước chân vào thang máy‘;

Anh Ngô Đ. P. ở tòa CT2 chia sẻ: ‘Nhà tôi có 5 người thì 4 người đã được trải qua cảm giác rơi thang máy rơi tự do là như thế nào rồi. Vì thế rất là lo sợ’.

Chị Thùy L. cư dân tòa CT2 cũng đưa ý kiến: ‘ Rất may mắn là không ai bị ngạt thở do thiếu oxy. Nhưng như thế này quá nguy hiểm tới tính mạng. Giả sử rơi tự do từ tầng 19 xuống tầng G thì không biết hậu quả sẽ như thế nào’.

Thang máy chung cư liên tục rơi, kẹt, nhốt trẻ nhỏ, cư dân sống trong sợ hãi - Hình 1

Cư dân kiến nghị giải quyết vấn đề chất lượng thang máy, mong cơ quan chức năng vào cuộc đòi lại quyền lợi cho cư dân Cát Tường Eco

Theo chị S.Đ chia sẻ, may mắn tới thời điểm hiện tại chưa có ai bị thương vì sự cố thang máy, tuy nhiên tất cả mọi người đều thấp thỏm, bất an. Cư dân đã phản ánh rất nhiều trên các nhóm chung của tòa nhà, trong đó bao gồm các thành viên của ban quản lý, ban quản trị và cũng đã gửi đơn phản ánh về vấn nạn thang máy ngày 10/8/2022 cho ban quản trị chung cư. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có hướng xử lý khắc phục, hơn 3.300 cư dân đang sống tại khu chung cư này lo lắng, bất an.

Khi bài chia sẻ của chị S. Đ. được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút hàng nghìn lượt chú ý của cư dân mạng.

‘Ở phòng trọ dưới mặt đất thôi chứ ở chung cư như thế này sợ lắm. Thang máy tháng 30 ngày thì bảo trì 28 ngày, 2 ngày còn lại là rơi. Ám ảnh’;

‘Quá nguy hiểm. Có trường hợp người chui ra rồi lại bị rớt xuống hầm thang rồi đấy. Xem clip này mà rùng mình’.

PV đang liên hệ Ban quản trị, nhà cung cấp thang máy để có câu trả lời về sự việc đang gây bức xúc cho hơn 3000 cư dân tại khu chung cư Cát Tường Eco này.

Đầu tư bất động sản: Người chật vật cắt lỗ, kẻ chờ cơ hội “gom hàng”

Bên cạnh những nhà đầu tư đang chật vật “cắt lỗ”, mất niềm tin vào thị trường bất động sản.

Thì những người có kinh nghiệm vẫn tự tin cho rằng, sắp tới là cơ hội tốt để “gom hàng”.

Đầu tư bất động sản: Người chật vật cắt lỗ, kẻ chờ cơ hội gom hàng - Hình 1

Nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn tự tin vào thị trường

Từ đầu tháng 4 tới nay, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn khiến các nhà đầu tư lâm tình cảnh lao đao, nhiều người đang cố gồng mình để bám trụ với thị trường, một số đang chật vật cắt lỗ vì mất niềm tin. Song, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn vững vàng tâm lý và cho rằng, sắp tới sẽ là thời điểm tốt để mua bất động sản, bởi sẽ xuất hiện một làn sóng “bán tháo”, giá giảm mạnh.

Anh Quang Trung (Hà Nội), nhà đầu tư có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản cho biết, thời điểm này các nhà đầu tư sẵn vốn đang “đi săn” bất động sản “cắt lỗ”, chủ yếu ở phân khúc đất nền. Nhiều nhà đầu tư có thể mua được với mức hạ giá giảm từ 20 – 30%, thậm chí 50% so với trước đây.

“Nhiều nhà đầu tư vì không chịu nổi áp lực vốn vay ngân hàng nên bán lỗ, bán tháo để thu dòng tiền. Đây chính là thời điểm tạo cơ hội cho những người có dòng tiền nhàn rỗi. Họ có thể mua được bất động sản giá rẻ hơn so với mặt bằng chung thị trường từ 20 – 50%”, anh Trung chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho rằng, lúc này có nhiều lựa chọn và kiếm được bất động sản giá tốt. Tuy nhiên, hiện tượng cắt lỗ hay bán tháo bất động sản chưa diễn ra toàn diện trên thị trường. Đa số các lô đất bán ra thời điểm này là của những nhà đầu tư đang kẹt dòng tiền và những người này đang mất niềm tin và thị trường. Riêng với các nhà đầu tư không dùng đòn bẩy tài chính vẫn giữ hàng, không hạ giá. Thậm chí, những người có vay ngân hàng nhưng không quá kẹt tài chính, họ vẫn không chịu bán ra.

Đầu tư bất động sản: Người chật vật cắt lỗ, kẻ chờ cơ hội gom hàng - Hình 2

“Tôi cũng đang tìm kiếm một số nơi để mua đất nền, một số khu vực đất đẹp tôi trả giá giảm khoảng 15% nhưng họ vẫn không bán, thậm chí những người họ vẫn bán giữ giá và nói rằng thị trường sẽ sớm hồi phục. Họ muốn bán bởi 1 phần là kẹt tiền chứ không muốn bán lỗ. Do đó, tôi thấy tâm lý của đa số nhà đầu tư có kinh nghiệm, lúc này là vẫn tin thị trường sẽ phục hồi sớm, nên cố gắng cầm cự, giữ tài sản”, anh Hải chia sẻ.

Song, anh Hải cho rằng, nhà đầu tư có thể chờ đợi thêm khoảng giữa năm 2023, khi đó, nhiều chủ bất động sản không gồng gánh nổi cũng sẽ phải bán ra. Lúc này, nhà đầu tư có sẵn tiền sẽ là cơ hội tốt để “gom hàng”

Kỳ vọng cuối năm 2023 thị trường khởi sắc

Dù thị trường thời điểm này có nhiều khó khăn, nhưng giới chuyên gia cũng kỳ vọng, sang năm 2023 thị trường bất động sản sẽ có khả năng hồi phục. Điều quan trọng nhất là sự can thiệp của Chính phủ khi thành lập tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ cho thị trường trở lại quỹ đạo ổn định. Ở giai đoạn này, nhiều chuyên gia cho rằng, đang trong quá trình điều chỉnh và thanh lọc.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, đ.ánh giá quý IV/2022 này chính là đỉnh của lạm phát toàn cầu. Việt Nam đương nhiên cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng và khó khăn hơn do chúng ta hội nhập sâu rộng, trong đó có thị trường bất động sản.

“Quý IV so với hai quý II và III giảm liên tục thì tạm thời gọi là suy thoái kỹ thuật, đúng hơn là suy giảm. Để đi vào giai đoạn phát triển lành mạnh hơn thì cần có bước này. Để thị trường bất động sản có thể hồi phục dần từ năm tới, trước tiên phải giải quyết các vấn đề về pháp lý, kế đến là gỡ nút thắt vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản”, ông Lực nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kỳ vọng, năm 2023, thị trường tài chính sẽ phục hồi trở lại, để các nguồn vốn tiếp tục chảy vào thị trường bất động sản, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thị trường thoát khỏi cảnh trầm lắng và hướng tới phát triển bền vững hơn.

Đầu tư bất động sản: Người chật vật cắt lỗ, kẻ chờ cơ hội gom hàng - Hình 3
“Ở quý đầu năm 2023, Chính phủ sẽ có những động thái tháo gỡ mạnh mẽ hơn, đồng thời room tín dụng được mở ra trở lại để các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay. Các doanh nghiệp cũng sẽ dần làm quen, thích nghi với những quy định mới về phát hành trái phiếu. Như vậy, thị trường bất động sản sẽ có thêm các nguồn cung tiền tệ để tạo đà phát triển trở lại”, ông Hà nhận định.

Lạc quan đ.ánh giá về thị trường bất động sản, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, kênh đầu tư này đang trầm lắng mà không “đóng băng”. TS. Hiếu đ.ánh giá tín hiệu tích cực từ sự điều chỉnh của Nhà nước. Chính bởi vậy, ông dự báo, chỉ đầu năm 2023, thị trường còn khó khăn nhưng đến nửa sau, thị trường sẽ bắt đầu phục hồi.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, sang năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại. Song, sẽ không có chuyện “sốt đất” xảy ra như đầu năm 2022. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

“Còn các doanh nghiệp chủ yếu nguồn vốn phát triển từ huy động trái phiếu và vốn vay từ ngân hàng. Do đó, khi nguồn vốn chính tiếp tục bị ảnh hưởng thì câu chuyện nhức nhối của thị trường vẫn là nguồn cung bất động sản vẫn khan hiếm. Do đó, room tín dụng năm 2023 chưa chắc đã giải quyết được vấn đề gốc rễ”, ông Đính nói.

Vị chuyên gia cho rằng, hiện đang trong quá trình để sửa đổi luật liên quan tới bất động sản, một số nhà đầu tư trong thời gian này ngại xuống tiền. Đến khi sửa xong luật, khi mọi thứ đã rõ ràng thị trường sẽ có động lực để hồi phục mạnh mẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *