Điện thoại luôn được chúng ta đem theo bên người, sử dụng với tần suất cao, nên rất nhanh hết pin. Có thể thấy ngày nào cũng sạc điện thoại, thậm chí sạc 2-3 lần/ ngày. Do đó, mọi người cứ cắm củ sạc trong ổ điện xuyên suốt cho tiện, khi nào cần sạc thì cắm chui kia vào đuôi điện thoại thôi. Tất nhiên mọi người nghĩ điều đó không có hại mới làm, nhưng thực tế trái ngược với suy nghĩ đấy ạ.

Trước tiên, mọi người phải hiểu được điều cơ bản, đó là cấu tạo của cục sạc điện thoại gồm hai bộ phận sơ cấp và thứ cấp. Mỗi bộ phận nhận nhiệm vụ khác nhau, sơ cấp nối với dòng điện vào, còn thứ cấp nối với dòng điện ra. Vậy nên, chỉ cần cắm điện là cục sạc hoạt động, chứ không nhất thiết là phải đang kết nối với điện thoại.

Ảnh minh họa – Nguồn: Mangxahoinguoitieudung

Điều này có nghĩa việc cắm cục sạc xuyên suốt sẽ làm mạch sơ cấp không được “nghỉ ngơi”, làm tiêu tốn điện năng. Đáng nói hơn, về lâu dài cục sạc điện thoại sẽ không còn hoạt động tốt, giảm tuổi thọ, đồng nghĩa không còn đảm bảo an toàn. Và vấn đề cục sạc phát nổ vẫn luôn thường xuyên được lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy cảnh báo, nên ai còn yêu đời, không muốn trở thành nạn nhân thì phải hết sức chú ý.

Ảnh minh họa – Nguồn: Khoahoc

Tóm lại, mọi người nên bỏ thói quen cắm cục sạc điện thoại trong ổ điện ngày này qua ngày nọ. Thay vào đó, chỉ nên cắm điện khi được kết nối với điện thoại để sạc. Như vậy yên tâm cục sạc dùng được lâu, an toàn và nhà nào có trẻ nhỏ cũng không lo chúng tinh nghịch bị điện giật nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *