Nhiều chuyên gia cho rằng việc quyết định tiết lộ tên tuổi, hình ảnh của nạn nhân hay không là tùy thuộc vào gia đình của họ và cần đảm bảo quyền riêng tư cho các tang quyến.

Tranh cãi việc công khai tên tuổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon - Hình 1

Một bức ảnh của Yuliana Pak, một trong bốn nạn nhân người Nga của thảm kịch Itaewon, được đặt tại con hẻm ở Itaewon. Ảnh: Korea JoongAng Daily.

Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi đảng Dân chủ Hàn Quốc thúc đẩy công bố danh tính của các nạn nhân trong thảm kịch chen lấn Halloween ở Itaewon, Seoul.

Trong khi đảng Dân chủ cho rằng các nạn nhân cần được tưởng nhớ công khai, nhiều nhà phê bình nhận định việc tôn trọng quyền riêng tư nên được ưu tiên trước quyền được biết của công chúng, theo Korea Herald.

Tranh cãi

Trong một cuộc trò chuyện bằng tin nhắn bị rò rỉ với báo chí, phó trưởng ban tư vấn do đảng Dân chủ điều hành đã nói với Hạ nghị sĩ Moon Jin-seok: “Hãy liên lạc với các gia đình hoặc làm điều gì đó. Làm bất cứ điều gì cần thiết để có được danh sách đầy đủ các nạn nhân, ảnh và thông tin chi tiết về hồ sơ của họ”.

Các tin nhắn đã được báo chí phát hiện và đăng tải khi nhà lập pháp đảng Dân chủ kiểm tra điện thoại di động của mình trong buổi họp hôm 7/11 của thị trưởng Seoul và cảnh sát trưởng về ứng phó trong vụ việc Itaewon.

“Chúng tôi vẫn chưa có những câu chuyện về các nạn nhân. Tên và hình ảnh của họ nên được công khai”, nội dung đoạn tin nhắn viết.

Moon, người đứng đầu ủy ban hoạch định chiến lược của đảng Dân chủ, nói với các phóng viên vào ngày hôm sau rằng các tin nhắn bị rò rỉ thuộc về một “cuộc trò chuyện riêng tư” và ông “chỉ đơn thuần đọc” các tin nhắn được gửi cho mình.

“Đó chỉ là ý kiến của một người và tôi muốn nói rõ rằng tôi không tán thành ý kiến này”, ông nói.

Tranh cãi việc công khai tên tuổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon - Hình 2

Đám tang của một trong những nạn nhân trong thảm kịch Itaewon. Ảnh: Yonhap.

Video đang HOT

Tuy vậy, ban lãnh đạo đảng Dân chủ lại có ý kiến khác khi kêu gọi chính quyền đăng tên và ảnh của tất cả nạn nhân.

“Có nơi nào trên thế giới mà mọi người đau buồn mà lại không biết mình đang đau buồn vì ai? Tôi đã nghe các bậc cha mẹ yêu cầu không được giấu tên và khuôn mặt của con cái họ”, Chủ tịch đảng Lee Jae-myung nói.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ “sẵn sàng đấu tranh để hạ bệ chính quyền nếu đó là điều cần thiết nhằm tìm lại công lý cho các nạn nhân”, kêu gọi thành lập một tổ chức “độc lập, thăm dò phi đảng phái” để điều tra những gì đã xảy ra ở Itaewon.

Đáp lại, đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền cho biết: “Chúng tôi đang nghe rất nhiều về những gì đảng Dân chủ nghĩ phải làm, chứ không phải các tang quyến. Không biết liệu có sự đồng tình nào ở đây hay không”.

Đảng cầm quyền cũng phản bác cáo buộc rằng chính quyền đang cố tình giấu tên và thông tin của các nạn nhân.

Không giống vụ chìm phà Sewol

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia của Chủ tịch Song Doo-hwan nói rằng khi thảm họa đã trở nên “rất trực quan đối với công chúng”, mọi người “có quyền được biết ở mức độ nhất định”.

“Nhưng quyền riêng tư phải được đặt lên hàng đầu”, ông nói.

Thành viên Hội đồng Thủ đô Seoul Lee Jong-bae đã đệ đơn lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia, yêu cầu cơ quan giám s.át n.hân quyền khuyến nghị các nhà lập pháp không công bố tên hoặc các chi tiết cá nhân khác của nạn nhân.

Lee cáo buộc “một số người trong đảng Dân chủ” là “thiếu nhạy cảm” và thể hiện “sự coi thường đáng kinh ngạc đối với các gia đình đau buồn”.

Tranh cãi việc công khai tên tuổi 156 nạn nhân trong thảm kịch Itaewon - Hình 3

Hoa tưởng niệm được đặt bên ngoài lối ra ga tàu điện ngầm gần Itaewon. Ảnh: The New York Times.

Lee Tae-ho, giám đốc điều hành của một nhóm hoạt động dân sự tiến bộ, cho rằng việc quyết định tiết lộ thông tin về những người thân yêu đã qua đời là “tùy thuộc vào các gia đình”.

Lee, người từng làm việc với các nạn nhân của những thảm kịch gây thương vong hàng loạt, bao gồm vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người mất tích hoặc thiệt mạng, cho biết: “Đó không phải là lời kêu gọi của một đảng chính trị”.

Ông nói rằng nhiệm vụ của chính phủ là cung cấp một kênh liên lạc giữa các nạn nhân và gia đình, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

“Với vụ chìm phà Sewol, đã có một cộng đồng (gồm các gia đình nạn nhân) vì họ là cha mẹ của những đứa trẻ học cùng trường. Nhưng đó không phải là trường hợp của Itaewon. Thật khó để gia đình của 156 nạn nhân ở Itaewon kết nối với nhau”.

Luật sư Yang Hong-seok, người đại diện cho một số tang quyến trong vụ Itaewon, nói rằng gia đình của các nạn nhân dự định gặp nhau lần đầu tiên. “Tuy nhiên, trừ khi các gia đình tự quyết định tiến tới, tôi nghĩ tốt nhất nên tôn trọng quyền riêng tư và không để họ bị công chúng chú ý một cách không mong muốn”.

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường

Sự cố trong dịp Halloween tại khu phố giải trí Itaewon đã để lại nỗi ám ảnh quá lớn trong lòng người dân Hàn Quốc.

Con số hơn 150 người đã ra đi và hàng trăm người bị thương chính thức biến nơi từng là khu “phố Tây” sầm uất nhất thủ đô Seoul thành thảm kịch.

Đến tận hôm nay, 10 ngày sau khi sự cố xảy ra, gia đình nạn nhân vẫn không nén được nỗi đau mà bật khóc đến ngã qụy ngay tại hiện trường.

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 1
Gia đình nạn nhân bật khóc đến ngã qụy trước “con hẻm thảm kịch”. (Ảnh: Newsis)

Hình ảnh được trang Newsis đăng tải, hai người thân của một trong số những nạn nhân xấu số, đang nắm tay nhau đứng trước “con hẻm thảm kịch”. Tận mắt nhìn thấy nơi người thân mình gặp nạn, họ không kiềm được nước mắt, suy sụp đến mức không thể đứng vững. Người phụ nữ phải niú lấy tay người đàn ông để bản thân không khụy xuống, nhưng cuối cùng đầu gối của cả hai người vẫn chạm đất.

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 2
Dù đã niú lấy tay người đàn ông nhưng người phụ nữ vẫn không thể đứng vững. (Ảnh: Newsis)

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 3
Cuối cùng, cả 2 người đều khụy xuống, suy sụp trước nỗi đau mất người thân. (Ảnh: Newsis)

Hình ảnh này đầy xót xa này đã một lần nữa làm rúng động truyền thông Hàn Quốc cũng như dư luận quốc tế. Đa phần bình luận đều bày tỏ sự xúc động, thương cảm thay cho sự mất mát của những người ở lại. Đồng thời, mọi người cũng chia buồn cùng với gia đình nạn nhân.

“Hãy tưởng tượng cảnh gia đình nạn nhân phải sống với nỗi ám ảnh này cả đời xem. Và mỗi khi đi qua con phố này họ lại đau buồn hơn. Cuối cùng gia đình và những người ở lại là tổn thương nhất. Mong những nạn nhân được an nghỉ, hy vọng gia đình họ rồi sẽ nguôi ngoai.”

“Cái cảm giác tuyệt vọng lúc đó đau đớn đến nhường nào….”

“Người ở lại luôn đau khổ nhất, thử nghĩ sống trong nỗi ám ảnh với mất mát vì mất đi người thân nó khó chấp nhận liền được. Mong họ cố gắng sốc lại tinh thần, hãy sống cho quãng đời của người đã mất.”

“Đau lòng nhất chính là người ở lại. Mong cho những nạn nhân được yên nghỉ.”

“Đã dặn lòng sẽ không khóc.”

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 4
Mọi người đều cảm thấy thương xót thay cho những người ở lại. (Ảnh: FB VKR News)

Không chỉ gia đình nạn nhân, mà chính những người sống quanh khu vực Itaewon cũng chưa thôi nguôi ngoai trước sự mất mát quá lớn này. Thông tin đăng tải trên trang News1, sự việc được PD của MBC ghi lại, một bác chủ quán tại khu phố này đã mang đồ ăn đến để trước “con hẻm tử thần”. Anh cảnh sát trực ở đó đã tiến lại gần, ngăn cản: “Bác không được để đồ ăn ở đây đâu. Chỗ này người không có phận sự không được vào”.

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 5
Một bác chủ quán tại Itaewon đã mang mâm cơm đến để trước con hẻm. (Ảnh: Cắt từ clip YouTube MBC PD)

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 6
Bác đã qùy sụp xuống khóc. (Ảnh: Cắt từ clip YouTube MBC PD)

Và câu nói của bác chủ quán đã khiến mọi người không khỏi xúc động: “Làm ơn đừng động vào mâm cơm này. Phải để mấy đứa nhỏ chúng nó ăn một bữa cơm chứ!”. Sau khi nói xong câu đó, bác chủ quán đã qùy sụp xuống khóc, cả anh cảnh sát cũng cúi đầu đứng đó. Được biết, lúc xảy ra thảm họa, bác đã mở cửa quán cho nhiều người vào lánh nạn. Nhưng vì quán quá bé, sức chứa có hạn, nên đến tận bây giờ bác vẫn hối hận vì không cứu được nhiều người hơn.

10 ngày sau sự cố Itaewon, gia đình nạn nhân bật khóc ở hiện trường - Hình 7
Mâm cơm cúng của bác chủ quán tốt bụng dành cho những nạn nhân không qua khỏi tại thảm kịch Itaewon. (Ảnh: Cắt từ clip YouTube MBC PD)

Vụ việc đáng tiếc tại phố Itaewon đã khiến nhiều nạn nhân ở độ tuổi thanh niên ra đi. Sự mất mát này là quá lớn, chỉ mong rằng các gia đình có thân nhân gặp nạn sẽ sớm vượt qua nỗi đau, ổn định tinh thần.

Dù đã tròn 10 ngày kể từ khi thảm kịch dịp Halloween ở Itaewon xảy ra, nhưng sự việc đau lòng này vẫn đang thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân Hàn Quốc và dư luận quốc tế. Chắc chắn, thời điểm này, không điều gì có thể làm nguôi ngoai đi nỗi đau của những gia đình có người thân gặp nạn trong sự cố ở Itaewon. Và từ một con phố náo nhiệt, sầm uất, Itaewon từ nay có lẽ sẽ trở thành nỗi ám ảnh và ký ức đau thương của không ít gia đình.

By tuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *