Categories
Uncategorized

Xử lý vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ

Theo luật sư, việc 3 người con gái mang x.ăng đến đ.ốt nhà mẹ đ.ẻ ở Hưng Yên không chỉ là hành vi vi phạm đạo đức, trái với đạo nghĩa làm con… mà còn là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ngày 1/11, trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Trọng Hoạch – Chủ tịch UBND xã Trung Hòa (huyện Yên Mỹ) cho biết: “Vụ mâu thuẫn đất đai dẫn đến việc con gái đ.ốt nhà mẹ đ.ẻ, cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên đang tiến hành điều tra, làm rõ”.

Ngoài ra, ông Đỗ Trọng Hoạch cũng thông tin: “Gia đình bà Đ. có 4 người con gồm 3 gái và 1 trai. Gia đình nhà bà Đ. sinh sống ở địa phương có nhân thân tốt, không có vi phạm pháp luật gì.

2 người con gái lấy chồng ở địa phương khác, còn một cô con gái lấy chồng ở cùng xã. Chỉ vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai mà xảy ra chuyện như vậy. Cơ quan công an chưa lấy lời khai được với những người trong cuộc, vì những người này đang điều trị tại Viện bỏ.ng Quốc gia ở Hà Nội”.

Khu vực xảy ra vụ việc.
Khu vực xảy ra vụ việc.

Phân tích vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Đỗ Thành Hưng (VPLS Trung Hòa, Hà Nội) cho biết: “Việc 3 người con gái mang xăng đến đ.ốt nhà mẹ đ.ẻ ở Hưng Yên không chỉ là hành vi vi phạm đạo đức, trái với đạo nghĩa làm con, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của dân tộc, mà đây còn là hành vi v.i ph.ạm pháp luật nghiêm trọng.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ hành vi của từng người, làm rõ mục đích việc đ.ổ x.ăng và ph.óng h.ỏa tại nhà mẹ đ.ẻ.

Luật sư Đỗ Thành Hưng trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Luật sư Đỗ Thành Hưng trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trường hợp xác định mục đích phóng hỏ.a của 3 người con là hành vi cố ý nhằm gây thương tích cho người khác thì 3 người con gái có thể bị xem xét xử lý về t.ội ”Cố ý gây thương tích” với tình tiết định khung là dùng vũ khí, vật liệu n.ổ, hu.ng khí ng.uy hi.ểm hoặc th.ủ đ.oạn có khả năng gây nguy h.ại cho nhiều người theo điểm a, khoản 1 theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS). Hoặc vì mục đích giết mẹ đẻ do thù tức thì sẽ bị xử lý về tộ.i Gi.ết người theo quy định tại Điều 123 BLHS.

“Như chúng ta đã biết, x.ăng là chất cháy ng.uy hiể.m, khi cháy có tốc độ lây lan nhanh và khó dập tắt. Hành động đ.ổ x.ăng, ch.âm l.ửa hoàn toàn có thể dẫn đến ch.áy nhà, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, sức khỏe và cả tính mạng của không chỉ những người đang ở trong căn nhà mà người mẹ và người anh trai đang sinh sống. Nếu xảy ra ch.áy lan sang những nhà hàng xóm xung quanh thì hậu quả khôn lường.

Tình m.ẫu t.ử là tình thương yêu, là sự hi sinh, chở che, bao dung của người mẹ đối với con. Đó là thứ tình cảm vừa tự nhiên, vừa cao cả, đi theo mỗi người suốt cuộc đời. Thế nhưng, chỉ vì cơn bức xúc do mâu thuẫn đất đai lâu ngày chưa được giải quyết mà 3 người con gái nh.ẫn t.âm ra tay với chính người đã có công sinh thành, nuôi lớn mình.

Chỉ vì lợi ích mà đánh m.ất đi tình m.ẫu t.ử thiêng liêng, cao đẹp. Sự việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức nghiêm trọng của một bộ phận người dân, không những không thực hiện tròn bổn phận của một người con mà còn đang tâm h.ủy ho.ại tài sản, xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của người sinh thành ra mình.

Hành vi trên của 3 người con gái đối với chính mẹ đ.ẻ của mình là hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng, bị dư luận và xã hội lên á.n, thậm chí còn bị chính tò.a á.n lương tâm tâm của mình phán xét”.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ ngày 30/10, trực ban UBND và Công an xã Trung Hòa nhận tin báo tại một hộ dân trên địa bàn xã xảy ra vụ phóng hỏa đốt nhà. Vụ việc xảy ra khiến 4 người bị b.ỏng, trong đó có một người bị thương nhẹ”.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định thủ phạm phóng hỏ.a chính là 3 cô con gái của nữ chủ nhà. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn trong gia đình. Căn nhà bị chá.y là của bà Vũ Thị Đ. (61 tuổi, ở xã Trung Hòa).

Chồng bà Đ. đã m.ất, bà ở cùng con trai duy nhất. Ngoài con trai, bà Đ có 3 con gái (cô lớn nhất sinh năm 1982, nhỏ nhất sinh năm 1991).

Được biết, bà Đ. có một mảnh đất ở ngoài mặt đường và đất trong ngõ, đã chia cho các con theo phương án: suất đất ngoài mặt đường bà Đ. chia cho con trai, còn 3 người con gái mỗi người được một suất đất trong ngõ, các bên đã đồng ý ký vào biên bản. Tuy nhiên, 3 người con gái bà Đ. vẫn muốn đòi 1 suất đất ở ngoài đường nhưng bà Đ. không đồng ý.

Vì chuyện đất đai, những người này nhiều lần xảy ra bất đồng và đã được UBND xã tới hòa giải 3 lần.

Trưa 30/10, 3 người con gái đã mang can x.ăng khoảng 4 – 5 lít đến đ.ổ ra sàn nhà mẹ đẻ rồi châm l.ửa. Vụ ch.áy đã khiến 2 cô con gái bị thương phải đi vi.ện c.ấp c.ứu, 1 cô bị b.ỏng nhẹ, tự s.ơ c.ứu tại nhà. Người mẹ cũng bị b.ỏng khá nặng, cháy quần áo và tóc, đã được đưa đi bệnh việ.n c.ấp c.ứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *