Một số biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện có khả năng vượt qua năng lực miễn dịch đến từ vắc xin và nhiễm bệnh trước đó, theo báo cáo do Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện.

Xuất hiện các biến thể Covid-19 mới lách được năng lực miễn dịch - Hình 1

Đeo khẩu trang thường xuyên để chống nguy cơ lây nhiễm virus gây Covid-19. Ảnh REUTERS

Theo Tạp chí TIME, giáo sư David Ho, Giám đốc Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond thuộc Đại học Columbia, đã lên tiếng kêu gọi giới nghiên cứu hãy bắt tay vào nỗ lực phát triển vắc xin chống biến thể mới.

Các biến thể mới, bao gồm BQ.1, BQ.1.1, XBB và XBB.1, xuất phát từ Omicron. Giống như Omicron, chúng mang theo các đột biến ở những khu vực cho phép virus liên kết với tế bào, cho phép chúng có năng lực siêu lây nhiễm.

Không giống Omicron, hiện chưa có vắc xin nào được phát triển để đối phó những biến thể mới.

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond phát hiện các bệnh nhân được tiêm hai mũi vắc xin công nghệ mRNA và mũi nhắc có khả năng trung hòa miễn dịch thấp hơn lần lượt 37 và 55 lần đối với BQ.1 và BQ.1.1 so với biến thể virus ban đầu. Con số này hạ xuống 70 lần thấp hơn trước XBB và XBB.1.

Khả năng trung hòa miễn dịch ở người chỉ tiêm 2 mũi thậm chí còn thấp hơn nữa trước 4 biến thể được đề cập.

Người được tiêm vắc xin phát triển sau này để đối phó Omicron ở liều tiêm nhắc thứ hai có năng lực miễn dịch tốt hơn trong việc đối phó cả 4 biến thể. Còn người được tiêm mũi nhắc của vắc xin ban đầu và từng nhiễm biến thể BA.2 cũng được bảo vệ tốt hơn trước BQ.1 và BQ.1.1, nhưng lại thể hiện kém trước XBB và XBB.1.

Vắc xin Pfizer lẫn Moderna đều không thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, nhưng được cho giúp giảm nguy cơ bệnh nặng.

Dự báo BQ.1 sẽ chiếm 50% số ca tại châu Âu vào giữa tháng 11 và thống trị khu vực vào năm 2023, theo các quan chức y tế các nước châu lục. Ở Mỹ, BQ.1 kết hợp BQ.1.1 đang chiếm khoảng 35% số ca mới tại nước này. Trong khi đó, XBB đang gia tăng số ca ở Singapore và Ấn Độ.

By tuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *