Categories
Uncategorized

Ba người con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ

Dùng b.úa ph.á dỡ tường nhà để đòi chia đất thừa kế nhưng bị mẹ can ngăn, ba cô con gái đang tâm phó.ng hỏ.a khiến mẹ và cả ba đều bỏ.ng nặng.

Ngôi nhà xảy ra vụ việc ba người con gái mang x.ăng đến đ.ốt mẹ đ.ẻ ở Hưng Yên – Ảnh: HÀ THANH

Một ngày sau vụ việc ba cô con gái mang xă.ng đến đ.ốt nhà mẹ đ.ẻ, ngôi nhà hai tầng khang trang ở thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên vẫn cửa đóng then cài.

Xung quanh, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi chứng kiến vụ việc đa.u lòng vì tranh chấp đất đai thừa kế mà cạn tình má.u m.ủ.

“Ngọn lử.a đố kỵ”

Dẫn phóng viên về lại hiện trường vụ việc, ông Đỗ Quang Lĩnh (người họ hàng của gia đình bà Đ.) đa.u x.ót cho biết gia đình bà V.T.Đ. (62 tuổi) và ông Đ.Đ.Đ. (sinh năm 1963, đã m.ất) sinh được bốn người con.

Các con đều được đặt tên cùng vần Đ. giống bố mẹ, lần lượt là chị Đ.T.Đ. (sinh năm 1982), anh Đ.Đ.Đ. (sinh năm 1986), chị Đ.T.Đ. (sinh năm 1987) và con gái út Đ.T.Đ. (sinh năm 1988).

Tình anh em ruột thịt thể hiện ngay ở tên gọi, chẳng ai nghĩ chỉ vì mâu thuẫn về đất đai thừa kế mà họ đành dứt tình má.u m.ủ r.uột r.à.

Hiện trường vụ việc sau khi ba con gái dùng x.ăng đ.ốt nhà mẹ đ.ẻ – Ảnh: UBND xã Trung Hòa cung cấp

Một nhân chứng kể: sáng 30-10, chứng kiến ba người con gái của bà Đ. xách theo búa to cùng chiếc can bên trong có dung dịch màu xanh, láng giềng vẫn không nghĩ là x.ăng. Họ dùng b.úa đ.ập tường, đòi lại phần đất chưa xây dựng đang xảy ra tranh chấp.

“Khi nghe tiếng tranh cãi, mọi người ra xem. Sau đó, người con trai cầm b.úa vứt vào góc tường. Lúc sau, tôi thấy cả nhà vào trong đóng cửa nói chuyện. Một lúc nữa thì thấy mọi người hô hào chá.y, người đem chăn, người dùng nước dập lử.a, n.ạn nhân chạy ra có người ch.áy hết cả quần áo, tóc tai, da thịt” – nhân chứng kể.

Từ hôm qua đến nay, người con trai tất tả chạy ngược chạy xuôi lo cho mẹ tại Vi.ện B.ỏng quốc gia (Hà Nội). Ánh mắt thất thần, anh cho biết diễn biến vụ việc quá nhanh, chẳng ai ngăn kịp ngọn lử.a bùng lên. Cánh cổng khóa trái, không ai vào được. Anh phải vùng ra khỏi nhà để mở cổng, kêu c.ứu hàng xóm láng giềng.

“Quá đau lòng, toàn m.áu m.ủ ru.ột r.à của mình nhưng chẳng biết làm thế nào…” – anh Đ. nói.

Anh cho rằng nguồn cơn vụ việc có lẽ từ lúc gia đình xây nhà mới, từ đó chị em trong gia đình sinh mâu thuẫn, lòng tham, đ.ố k.ỵ nảy ra. Từ cuối năm 2020, người con gái thứ ba đã có đơn đề nghị hòa giải gửi đến UBND xã Trung Hòa về việc giải quyết phân chia tài sản thừa kế từ người cha để lại.

Tại Viện B.ỏng quốc gia, người con trai vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại vụ việc xảy ra hôm qua 30-10. Hiện tại cả mẹ và ba con gái đang điều trị ở vi.ện, anh Đ. bỏ hết mọi việc, nhà cửa để lên Hà Nội chăm sóc mọi người – Ảnh: HÀ QUÂN

Ba lần hòa giải không thành

Trong đơn gửi đến UBND xã Trung Hòa, người con gái thứ ba trình bày ông Đ.Đ.Đ. (người bố) đã qua đời mà không để lại di chúc. Tài sản để lại gồm hai mảnh đất: mảnh thứ nhất ở trong ngõ, cách đường trục chính của làng khoảng 200m, có nhà cấp bốn. Mảnh thứ hai sát mặt đường chính của làng, cả gia đình cùng góp công sức đổ nền để làm nhà ở và hiện đang có nhà mới xây.

Cả ba chị em gái lấy chồng, sinh con và theo chồng. Gia đình không bàn bạc gì nên tài sản thừa kế vẫn chưa được phân chia. Người con thứ ba cho rằng sau đó mẹ và anh trai đã sử dụng di sản thừa kế để làm tài sản riêng.

Đã lập gia đình nhưng vợ chồng xảy ra khúc mắc, bị người chồng cờ bạc đá.nh đ.ập, chị Đ. đã hà.n gắn nhiều lần nhưng không được. Không có chỗ nương tựa, chị về xin mẹ miếng đất xây nhà hoặc dựng lán ở tạm. Cả ba người con gái cũng nhiều lần góp ý với mẹ về việc phân xử, chia cho chị Đ. một mảnh đất để ở và chăm sóc hai con, nhưng người mẹ không đồng ý.

Phần đất nằm sát mặt đường này là khu vực mà ba người con gái đòi mẹ phân chia – Ảnh: HÀ THANH

Từ hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Trung Hòa cho thấy, kể từ thời điểm con gái bà Đ. gửi đơn đề nghị hòa giải, chính quyền xã đã ba lần đứng ra hòa giải vụ việc.

Đến tháng 4-2022 trong lần hòa giải thứ ba, người mẹ nêu quan điểm: gia đình có hai thửa đất thì thửa đất hiện tại (ở s.át mặt đường) bà và con trai đang ở, nếu sau này bà mất đi sẽ để lại cho con trai th.ờ cún.g. Còn thửa đất phía trong bà sẵn sàng cho ba cô con gái.

Tuy nhiên, người con gái thứ ba nhất quyết không đồng ý nhận thửa đất phía trong và bày tỏ mong muốn mẹ chia thửa đất phía ngoài cho ba chị em để còn kinh doanh, sinh sống.

Không tìm được tiếng nói chung, gia đình đã nhất trí xin về nhà để tự hòa giải.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Trọng Hoạch – chủ tịch UBND xã Trung Hòa – cho biết trong những lần hòa giải, chính quyền địa phương đã phân tích kỹ lưỡng nếu tài sản đó chia theo quyền lợi thì phát sinh nhiều vấn đề, dẫn đến tình cảm mẹ con, tình cảm anh em rạ.n n.ứt, không h.àn gắn được. Nếu tự nguyện giải quyết bằng tình cảm với nhau mới giải quyết căn cơ, nguồn gốc của vấn đề mâu thuẫn.

Ông Hoạch cho biết, sau lần hòa giải thứ ba không thấy gia đình thông tin phản hồi lại, cũng không xảy ra mâu thuẫn gì. Tuy nhiên, đến ngày 30-10 vừa qua lại xảy ra vụ việc đau lòng nói trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *