Chỉ cần sơ chế sai cách thì món cá của bạn sẽ trở nên tanh ngòm, khó ăn.

Mùi tanh của cá là do đâu?

Theo các chuyên gia, có 4 bộ phận nếu bạn không làm sạch sẽ rất dễ khiến cho món cá mùi tanh.

Chất nhầy ở trên da cá

Một trong những nguyên nhân khiến cho cá bị tanh hơn là do lớp nhầy ở trên da. Thông thường, lớp nhầy này sẽ có nhiều ở cá ươn, cá da trơn.
4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 1

Cách xử lý:

– Cạo sạch phần vảy cá, rửa sạch, để ráo nước rồi dùng khăn thấm thật khô.

– Rửa lại cá với nước nóng khoảng 70 độ C rồi mới đem đi chế biến. Bằng cách này, phần nhầy bên ngoài vỏ cá sẽ bị loại bỏ, bạn cũng không còn cảm nhận được mùi tanh nồng trên cá.

– Đối với cá da trơn, bạn nên dùng muối/bột mì/bột ngô chà xát lên thân cá rồi rửa lại với nước. Bằng cách này, cá sẽ không bị tanh.

Tiết dính trên cá

Phần tiết còn dính lại trên cá và các loại thịt chính là nguyên nhân gây ra mùi tanh khó chịu. Để xử lý tình trạng này, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng, nước vo gạo hoặc nước có giấm ăn/chanh để loại bỏ toàn bộ phần tiết cá còn sót lại.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 3

Ngoài ra, cá mua khi về bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt nhanh động mạch chủ để cá chết ngay. Tuyệt đối không để cá vùng vẫy lâu như thế máu sẽ đọng lại trong thân cá khiến cá trở nên tanh hơn.

Màng đen

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy, phần bụng trong của cá có một lớp màng đen. Đây chính là nguyên nhân khiến cá bị tanh và có vị đắng. Chính vì thế, bạn cần cạo sạch lớp màng này khi chế biến cá.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 4

Cách làm rất đơn giản, hãy dùng tay chà xát nhẹ hoặc dùng dao cạo với một lực nhẹ để

Xương yết hầu cá

Phần xương yết hầu của cá có mùi tanh đặc trưng, vì thế bạn cần loại bỏ chúng khi sơ chế.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 5

Nhiều chị em không biết vị trí của phần xương này. Theo kinh nghiệm của các đầu bếp, bạn chỉ cần quan sát ở dưới miệng của cá, thấy phần nhô ra gần với lưỡi cá thì đó chính là xương yết hầu. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tay kéo nhẹ ra hoặc lấy kéo cắt bỏ là được.

Làm thế nào để khử mùi tanh của cá?

Ngoài việc loại bỏ 4 bộ phận gây mùi tanh trên cá, bạn có thể tham khảo một vài loại gia vị có tác dụng khử mùi cực kỳ tốt sau đây.

Gừng, hành, rượu nấu ăn

Để giảm bớt mùi tanh trên cá, bạn có thể ướp cá với gừng, hành và rượu nấu ăn. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần thái gừng, cuộn hành lá lại rồi nhồi vào bụng cá.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 6

Phần rượu nấu ăn thì thoa ở bên trên lớp da cá. Bằng phương pháp này, cá sau khi chế biến sẽ ngon và không còn mùi tanh nữa.

Nước muối loãng

Nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp ngâm cá trong nước muối loãng.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 7

Hãy cho vài hạt muối vào trong bát tô nước lọc rồi hòa tan ra. Cho cá sống vào ngâm chừng 30 – 60 phút. Nước muối sẽ loại bỏ phần máu và mùi đất nồng còn sót lại trong cá.

Giấm và tiêu trắng

Với cá sông, bạn có thể mổ bụng, rửa sạch rồi cho cá đã sơ chế vào thau nước lạnh. Thêm 1 chút giấm ăn và tiêu trắng vào thau nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh và mùi đất còn sót lại.

Nước trà

Sử dụng nước trà cũng là một cách hay để loại bỏ mùi tanh của cá. Khi mua lá trà về bạn đem hãm chín rồi để ấm. Pha loãng trà sau đó rót vào bát tô hoặc thau đang đựng cá. Ngâm trong khoảng từ 4 – 8 phút thì mùi tanh sẽ tự nhiên biến mất.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 8

Loại bỏ sợi chỉ trắng

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, trên con cá sẽ có đường chỉ trắng nằm ở dưới mang của mỗi con cá. Theo các chuyên gia, đây chính là thứ tạo ra mùi tanh nồng của loài vật này. Chính vì thế, để khử tanh, bạn cần loại bỏ sợi trắng này.

4 bộ phận là “thủ phạm” khiến cá tanh ngòm làm kiểu gì cũng không hết, khi mổ nhớ phải bỏ đi - 9

Thao tác rất đơn giản, bạn dùng dao khía một đường ngang trên thân cá. Vị trí lý tưởng nhất là cách đầu và thân khoảng chừng 1cm. Khi bạn cắt đúng sẽ thấy một đường trắng như sợi chỉ lộ ra. Lúc này, hãy khéo léo kéo sợi chỉ này ra cho đến hết.

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *