Categories
Uncategorized

Đào móng làm nhà, phát hiện quan tài cổ ‘trong quan ngoài quách’

Trong lúc đào móng làm nhà, gia đình ông Châu bất ngờ phát hiện một cỗ quan tài cổ được chôn cất theo kiểu “trong quan ngoài quách”. Ước tính, cỗ quan tài này nặng khoảng 5 tạ, đã được chôn cất hàng trăm năm.

Ngày 27/2, lãnh đạo UBND xã Hùng Tiến (huyện Nam Đàn, Nghệ An) cho biết, người dân trên địa bàn xã vừa phát hiện một cỗ quan tài cổ được chôn cất lâu năm trong lúc đào móng làm nhà.

Trước đó, vào sáng 25/2 ông Lê Văn Châu (62 tuổi, trú xã Hùng Tiến) tiến hành đào móng trong vườn để xây nhà. Trong lúc máy múc đang đào đất vườn thì bất ngờ phát hiện một cỗ quan tài.

Đào móng làm nhà, phát hiện quan tài cổ 'trong quan ngoài quách' ảnh 1
Ngôi mộ được an táng theo kiểu trong quan ngoài quách nghi đã được chôn cất hàng trăm năm. (Ảnh: Việt Cường/NTV).

Theo quan sát, quan tài này được chôn cất theo kiểu “trong quan ngoài quách”. Lớp quách dài khoảng 2,4m, cao 0,8m, nặng khoảng 5 tạ và rất chắc chắn.

Sau khi làm lễ thắp hương, gia đình đã cùng những người thợ tiến hành đập hết phần quách cứng bên ngoài thì phát hiện bên trong là cỗ quan tài còn mới nguyên, màu đỏ thẫm.

Người dân cho rằng đây là kiểu an táng “trong quan ngoài quách” thời xưa. Phần quan tài được cho là làm bằng gỗ dâu rất chắc chắn. Người dân còn cho rằng, thi hài được chôn cất trong quan tài kiểu này sẽ vẫn còn nguyên vẹn mà không bị phân hủy.

Được biết, khu vực ông Châu vừa đào móng làm nhà là vườn họ tộc đã sinh sống nhiều đời ở đây. Khu vực này trước đây là vùng đồi thấp, cây cối rậm rạp. Nhiều người phán đoán, ngôi mộ cổ này đã được chôn cất hàng trăm năm.
Sau khi phát hiện ngôi mộ cổ, phía gia đình ông Châu đã di chuyển ra nghĩa trang cách đó khoảng 500m rồi tiến hành làm lễ và chôn cất chu đáo.

Hiện chính quyền địa phương chưa xác định được ngôi mộ này của ai, thuộc dòng họ nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *