Đồ uống có cồn luôn nằm trong danh sách thực phẩm hại sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng nó còn ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Nhiều người thường cho rằng uống rượu bia, đồ uống có cồn ở mức vừa phải giúp tăng hưng phấn và hỗ trợ “chuyện phòng the”. Nhưng thực tế, các nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại.
Uống 1 ly này mỗi ngày làm giảm 9% khả năng sinh sản ở nam giới và 7% tỷ lệ thụ thai ở nữ giới - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Đúng là rượu bia có nhiều tác động đến hành vi tình dục. Cụ thể, nó có thể làm giảm chức năng sinh lý dẫn đến giảm khả năng thực hành. Nhưng đồng thời lại có thể làm mất đi khả năng kiểm soát tâm lý nên tăng ham muốn tình dục.

Như vậy, không chỉ gây hại cho sức khỏe mà rượu bia còn ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt tình dục và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mức độ ảnh hưởng này giữa nam và nữ là khác nhau dù bạn chỉ uống lượng rất nhỏ.

Một ly rượu mỗi ngày làm giảm 9% khả năng sinh sản ở nam giới

Nghiên cứu này được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Tongji ở Thượng Hải, Trung Quốc. Nghiên cứu đã xem xét 27.000 người trưởng thành đã trải qua điều trị hiếm muộn. Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ tinh trùng sống giảm 9% ở những người đàn ông uống các loại đồ uống có cồn hoặc khoảng 84g rượu mỗi tuần so với những người không uống rượu.

Điều này có nghĩa là dù chỉ uống một ly đồ uống có cồn mỗi ngày cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản đáng kể ở nam giới. Các bệnh nhân điều trị hiếm muộn tại bệnh viện này nếu như chỉ uống 1 ly rượu nhỏ mỗi ngày cũng có thể tự tước đi cơ hội có con đến gần 1/10. Uống càng nhiều thì khả năng sinh sản càng bị suy yếu theo tỷ lệ thuận.
Uống 1 ly này mỗi ngày làm giảm 9% khả năng sinh sản ở nam giới và 7% tỷ lệ thụ thai ở nữ giới - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu, rượu bia ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới bằng cách làm giảm số lượng tinh trùng của họ. Cũng như làm thay đổi kích thước, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Từ đó, khiến khả năng thụ thai thành công cũng như thai nhi khỏe mạnh bị giảm xuống. Đồng thời, rượu cũng làm “chuyện chăn gối” của nam giới bị giảm chất lượng đi rất nhiều.

Dùng rượu nhiều trong thời gian ngắn hay mạn tính đều ức chế sự sản xuất testosterone ở tinh hoàn. Điều này là do sự chuyển hóa rượu đã làm giảm một số enzyme do gan và tinh hoàn tiết ra, muốn tổng hợp testosterone phải cần đến những enzyme này, vì thế testosterone không được tạo ra nhiều.

Trong khi đó, testosterone là hormone chủ lực để tạo ra ham muốn tình dục, cho nên uống rượu có tác động xấu đến khả năng tình dục nam. Nồng độ rượu cao trong máu cũng tỷ lệ thuận với thời gian xuất tinh chậm. Còn nếu uống quá say, nhiễm độc rượu thì sẽ làm giảm nhiều hoặc mất hẳn hưng phấn tình dục, giảm khoái cảm và rất khó đạt được cảm giác “lên đỉnh”.

Một ly rượu mỗi ngày làm giảm 7% tỷ lệ mang thai ở phụ nữ

Trước đây, cũng có một vài nghiên cứu cho thấy rượu bia hay đồ uống có cồn nói chung không tốt cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này của Bệnh viện Tongji đã đưa ra được con số cụ thể hơn.

Theo đó, những phụ nữ uống 84g rượu mỗi tuần, tương đương một ly rượu nhỏ mỗi ngày sẽ bị giảm 7% khả năng mang thai. Tiến sĩ Lý Dục Phong – tác giả của nghiên cứu cho biết, đó là vì trong quá trình chuyển hóa rượu, các loại oxy phản ứng (ROS) có thể hình thành.
Uống 1 ly này mỗi ngày làm giảm 9% khả năng sinh sản ở nam giới và 7% tỷ lệ thụ thai ở nữ giới - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Trong khi sản xuất quá nhiều ROS làm tăng stress oxy hóa. Đây được cho là nguyên nhân góp phần gây ra lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh không rõ nguyên nhân, sảy thai tự nhiên và sẩy thai liên tục. Điều này cũng có thể giải thích một phần lý do tại sao uống rượu có liên quan đến kết quả thụ tinh ống nghiệm bị suy giảm.

Ông dẫn chứng thêm, nghiên cứu của Anh năm 2020 đã từng chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống rượu và các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu và cơ quan y tế quốc gia nước này cũng khuyến cáo rằng phụ nữ đang cố gắng sinh con hoặc phụ nữ mang thai không nên uống rượu bia. Điều này giúp giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, sảy thai cũng như bệnh tật bẩm sinh cho trẻ.
Uống 1 ly này mỗi ngày làm giảm 9% khả năng sinh sản ở nam giới và 7% tỷ lệ thụ thai ở nữ giới - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Đối với các cặp vợ chồng đang muốn sinh con hoặc điều trị hiếm muộn, Tiến sĩ Lý khuyên rằng không nên tiêu thụ dù chỉ một chút bia rượu, đồ uống có cồn. Ngoài ra, cũng nên loại bỏ các yếu tố tác động xấu đến khả năng sinh sản từ lối sống như thuốc lá, chất kích thích, thực phẩm chế biến sẵn… Đồng thời, nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả sức khỏe tinh thần.

By pupu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *